Cập nhật ngày 27/06/2018 - 22:55:08

           

Cảnh báo nợ công Mỹ đạt kỷ lục trong 7 thập niên

- Các nhà phân tích ngân sách Mỹ đã đưa ra dự báo đáng giật mình về khoản nợ kỷ lục của nước này.

Dự đoán chỉ ra rằng, khoản nợ liên bang so với quy mô của nền kinh tế sẽ đạt 78% năm tài chính này. Đây là mức cao nhất trong gần bảy thập niên qua và sẽ tăng mạnh trong  vòng ba thập niên tới.

Chi tiêu của Chính phủ Mỹ trong những thập niên tới sẽ được dành riêng để phục vụ trả nợ

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự đoán khoản nợ sẽ tăng lên do thu nhập của Chính phủ sẽ giảm trong vài năm tới. Trong khi đó, chi tiêu cho an sinh xã hội, chăm sóc y tế và các khoản thanh toán lãi suất sẽ tăng lên.

Keith Hall, Giám đốc của CBO, cho biết rằng, nợ công lớn và ngày càng phình ra đã mang lại những rủi ro đáng kể cho đất nước và đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách những thách thức không hề nhỏ.

Ví dụ, các khoản nợ có thể khiến Mỹ lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi phải đối phó với khủng hoảng tài chính thông qua cắt giảm thuế hoặc tăng chi tiêu.

Báo cáo của CBO nhấn mạnh rằng, chi tiêu của Chính phủ trong những thập niên tới sẽ được dành riêng để phục vụ trả nợ, đến mức lãi suất thanh toán vào năm 2048 có thể bằng chi tiêu cho an sinh xã hội, hiện là chương trình liên bang lớn nhất.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, trích dẫn báo cáo để chỉ trích việc cắt giảm thuế có hiệu lực trong năm nay.

“Chiến lược của Đảng Cộng hòa  được thể hiện rõ ràng trong việc tăng thâm hụt dựa trên các khoản lãi suất đặc biệt, sau đó sử dụng nó như một cái cớ để cắt giảm những lợi ích mà những người Mỹ chăm chỉ kiếm được”, ông Schumer nói: “Đảng Dân chủ sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn điều đó xảy ra”.

Đảng Cộng hòa nói rằng việc cắt giảm thuế là cần thiết để phát triển nền kinh tế và sẽ phát huy tác dụng trong dài hạn. Họ đã tìm cách trả lời những lo ngại về chi tiêu bằng cách cố gắng cắt giảm gần 15 tỷ USD tiền của Chính phủ chưa sử dụng cho bảo hiểm y tế của trẻ em và các chương trình khác.

Các con số của CBO cho rằng Quốc hội sẽ hành động để ngăn chặn nợ phát triển nhanh hơn bằng cách cắt giảm chi tiêu và cho phép nhiều đợt giảm thuế gần đây hết hạn.

Nếu chính sách thuế và chi tiêu được mở rộng, có khả năng, “tình hình tài chính sẽ nghiêm trọng hơn nhiều”, Ủy ban chịu trách nhiệm về ngân sách cho biết./.

Dịch từ nguồn

http://www.kwqc.com/content/news/Budget-analysts-give-grim-projections-for-record-US-debt-486579831.html

Như Quỳnh (Dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan