Cập nhật ngày 29/06/2018 - 11:04:18

           

Dự luật Brexit được thông qua, Anh chính thức rời Liên minh châu Âu

- Cuối cùng, dự luật Brexit đã được thông qua sau nhiều tháng tranh cãi, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow công bố hôm thứ ba (26/6), nhằm ủng hộ các nhà lập pháp phản đối EU.

 

Dự luật Brexit đã được thông qua vào hôm thứ Ba (26/6) sau nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa tại Quốc hội Anh, đảm bảo việc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu.

Dự luật Brexit đã được thông qua sau nhiều tháng tranh cãi

Sau cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh có nên rời khỏi EU hay không, vào lúc 7 giờ sáng giờ London ngày 24/06/2016, phe ủng hộ việc Anh rời EU (Brexit) giành chiến thắng với khoảng cách 1 triệu phiếu (51,89% số phiếu). Sau đó, Thủ tướng Theresa May đã chính thức thông báo Anh sẽ bắt đầu kích hoạt tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/03/2017.

Quy trình Brexit sẽ được bắt đầu bằng việc kích hoạt Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon của EU. Việc kích hoạt Điều 50 sẽ bắt đầu thời hạn 2 năm cho Brexit và cho phép khởi động các cuộc đàm phán giữa London và Brussels trong những tuần tiếp theo. Quy trình Brexit sẽ chính thức hoàn thành vào tháng 03/2019.

Cuối cùng, dự luật Brexit đã được thông qua sau nhiều tháng tranh cãi, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow công bố hôm thứ ba (26/6), nhằm ủng hộ các nhà lập pháp phản đối EU.

Diễn giả John Bercow cho biết, dự luật rời EU đã bãi bỏ Đạo luật Cộng đồng Châu Âu năm 1972 mà qua đó nước Anh trở thành thành viên của khối, đã nhận được sự đồng ý của Nữ hoàng Elizabeth II.

Dự luật đã đưa luật châu Âu trong hàng thập niên vào sách luật Anh và đánh dấu ngày Brexit là ngày 29/3/2019 lúc 11 giờ tối (23 giờ GMT) - nửa đêm giờ Brussels.

Thủ tướng Theresa May cho biết sự chấp thuận này là một “thời khắc lịch sử cho đất nước chúng ta, và một bước tiến quan trọng hướng tới việc thực hiện nguyện vọng của người dân Anh”.

Dự luật đã trải qua hơn 250 giờ tranh luận gay gắt tại Quốc hội Anh kể từ khi nó được đưa ra vào tháng 7/2017.

Giới phản đối EU đã ăn mừng việc dự luật được thông qua vào tuần trước như là bằng chứng rằng, bất chấp nhiều bất ổn trong các cuộc đàm phán với Brussels, Brexit đã chính thức xảy ra.

"Không có ai còn nghi ngờ gì nữa, cơ hội Anh ở lại EU bây giờ là bằng không," Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox cho hay.

Nghị sĩ Đảng bảo thủ Anh Jacob Rees-Mogg, một người ủng hộ Brexit nói: “Vị thế pháp lý giờ đây tăng thêm sức mạnh trong các cuộc đàm phán cho Thủ tướng.”

Một nghị sĩ Đảng bảo thủ khác, Dominic Raab, cho biết Thủ tướng May sẽ đi đến một hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tuần này với một vị thế khác hẳn.

Chính phủ đã có một thời gian khó khăn để đưa dự luật được thông qua trong Quốc hội và buộc phải thừa nhận một số quyền lực cho các nhà lập pháp trong thỏa thuận Brexit cuối cùng đã được đồng ý tại Brussels.

Các cuộc tranh cãi tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Hạ viện trong những tuần tới, khi các nghị sĩ thảo luận hai dự luật về thương mại - với những người ủng hộ EU tìm cách buộc Chính phủ phải giữ quan hệ chặt chẽ với khối.

Thủ tướng May vẫn chưa vạch ra kế hoạch Thỏa thuận Hải quan của mình sau Brexit, việc vốn đã trở thành một trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán với Brussels.

Bà sẽ họp với các bộ trưởng hàng đầu của mình sau hội nghị thượng đỉnh EU, bắt đầu vào thứ năm (28/6), để cùng đồng nhất quan điểm với mục đích xuất bản một kế hoạch chi tiết Brexit ngay sau đó./.

Nguồn tham khảo:

http://kinhtevadubao.vn/chi-tiet/197-11490-anh-van-giu-duoc-nhung-loi-the-kinh-te-rieng-du-quyet-dinh-roi-eu.html

https://guardian.ng/news/brexit-bill-becomes-law-allowing-uk-to-leave-the-eu/

Như Quỳnh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan