Cập nhật ngày 04/07/2018 - 00:05:49

           

Nội bộ Đức hết lục đục, đạt thỏa thuận về chính sách nhập cư

- Chính phủ liên minh của Thủ tướng Đức Angela Merkel được giữ nguyên vẹn sau khi bà đạt được thỏa thuận hôm thứ Hai (2/7) về chính sách nhập cư, chấm dứt cuộc tranh cãi chính trị nảy lửa với Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer.


Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đạt được thỏa thuận hôm thứ Hai (2/7) về chính sách nhập cư, chấm dứt cuộc tranh cãi chính trị nảy lửa với Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer kiêm Chủ tịch Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) và Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gặp những bất đồng trong việc quyết định đất nước nên đối phó thế nào với những người xin tị nạn qua biên giới phía nam của mình.

Bộ trưởng Seehofer đã thông báo ý định từ chức Bộ trưởng Nội vụ và Chủ tịch Đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo trong một cuộc họp kín với các thành viên trong ban lãnh đạo đảng hôm 1/7 sau nhiều tuần nỗ lực bất thành trong việc thuyết phục nhà lãnh đạo Đức thay đổi quyết định về chính sách nhập cư. Nhưng sau đó, đã được thuyết phục để gặp Merkel một lần nữa cố gắng giải quyết sự bất đồng này, Reuters đưa tin.

Hai Đảng trong Liên minh cầm quyền cho biết, họ sẽ thành lập các trung tâm trung chuyển tại biên giới với Áo dành cho những người xin tị nạn đã đăng ký tại một quốc gia châu Âu khác để những người này có thể ở lại trong thời gian chờ đợi bị trục xuất về quốc gia nhập cảnh. Trong trường hợp không thể, các bên đã đồng ý những người xin tị nạn sẽ được gửi trở lại qua biên giới tới Áo.

“Như vậy, tinh thần hợp tác trong EU vẫn được bảo tồn, đồng thời là một bước quan trọng để kiểm soát vấn đề di cư. Đây thực sự là một thỏa hiệp tốt sau nhiều ngày đàm phán khó khăn kéo dài” bà Merkel nhận định.

Ông Seehofer cho biết, thỏa thuận này đảm bảo việc ông vẫn giữ chức vụ Bộ trưởng Nội vụ. “Tôi rất vui vì chúng tôi đã đạt được thỏa thuận này. Bây giờ, chúng tôi đã có một thỏa thuận rõ ràng cho tương lai”.

Tuy nhiên, cả Merkel lẫn Seehofer đều không hoàn toàn hài lòng. Bà Merkel đã phải từ bỏ cố gắng đạt được thỏa thuận toàn khối “bao dung” với người nhập cư tại Đức, trong khi ông Seehofer không đạt được mục tiêu ngăn chặn tất cả những người xin tị nạn qua biên giới Đức.

Phát ngôn viên Chính phủ Áo Peter Launsky cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (3/7) rằng, Áo đã "có biện pháp" chuẩn bị để bảo vệ biên giới phía nam của mình nếu thỏa thuận giữa hai Đảng của Đức được thực hiện.

Dưới kế hoạch mới của Đức, đất nước này có thể giảm dòng người nhập cư bị đẩy ngược lại biên giới Đức – Áo bằng cách ngăn chặn người nhập cư vào Áo từ Ý.

Cuộc khủng hoảng chính trị là một dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt ngày càng tăng ở châu Âu giữa bên muốn giảm số lượng người di cư và tị nạn vào khối, và những người đã mệt mỏi vì nỗ lực thất bại trong việc đạt được các thỏa thuận toàn diện và đang tham gia hành động đơn phương.

Seehofer, người liên tục kêu gọi các chính sách cứng rắn hơn đối với người tị nạn, đã cho Merkel hai tuần để đạt được thỏa thuận với các nhà lãnh đạo EU khác cho phép cảnh sát Đức từ chối những người xin tị nạn ở biên giới đã đăng ký ở một nước khác trong khối. Theo luật pháp EU, những người này phải được trả lại nước nhập cảnh đầu tiên.

Seehofer đã đe dọa sẽ thực hiện chính sách đó đơn phương nếu bà Merkel không thể đạt được thỏa thuận thỏa đáng vào Chủ Nhật (1/7). Thay vào đó, ông đã đề nghị từ chức, một động thái có thể đã tạm thời trì hoãn cho Merkel nhưng có thể cũng có nghĩa là sự kết thúc của Liên minh CDU/CSU và Chính phủ liên minh.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đều đồng tình trong việc đạt được một thỏa thuận toàn diện giải quyết vấn đề chung chứ không phải đơn phương. Nhưng từ ngữ chỉ là mơ hồ và các quốc gia sẽ chỉ tham gia vào các chương trình tái định cư trên cơ sở tự nguyện.

Phát biểu tại buổi họp thường niên của Đảng, ông Matteo Salvini, Bộ trưởng Nội vụ Italia và Lãnh đạo Đảng Liên đoàn chống nhập cư, cho biết ông muốn tạo ra một Hiệp hội châu Âu gồm các bên có cùng quan điểm.

Bà Merkel khẳng định, thỏa thuận toàn diện EU đã đạt được vào hôm thứ Sáu (29/6) là một chiến thắng, nhưng Đảng của Seehofer không chắc chắn lắm. CSU đang trong giai đoạn bầu cử tiểu bang ở Bavaria vào tháng 10 và chịu áp lực trong việc giành cử tri.

Merkel và Seehofer đã chiến đấu lâu dài trong việc đối phó với chính sách nhập cư, và dường như đã đạt được thỏa thuận sau cuộc bầu cử liên bang năm ngoái khi Thủ tướng đồng ý cố gắng hạn chế số lượng người tị nạn đến Đức mỗi năm 200.000 - một chính sách mà Seehofer có nhiều lần yêu cầu và Merkel đã liên tục từ chối./.

Dịch từ nguồn:

https://edition.cnn.com/2018/07/02/europe/merkel-seehofer-government-intl/index.html

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan