Cập nhật ngày 09/07/2018 - 23:23:11

           

Tháng 6, dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng bất ngờ

- Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong tháng 6 bất ngờ tăng bất chấp các mối đe dọa thương mại và thậm chí ở trong tháng tồi tệ nhất của đồng Nhân dân tệ (NDT).


Dự trữ ngoại hối đã tăng 1,51 tỷ USD trong tháng 6 lên 3.112 nghìn tỷ USD

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố vào thứ Hai (9/7) cho biết, dự trữ ngoại hối đã tăng 1,51 tỷ USD trong tháng 6 lên 3.112 nghìn tỷ USD, so với mức giảm 14,23 tỷ USD trong tháng 5 ngay cả khi trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang.

Trước đó, các nhà kinh tế được hãng tin Reuters thăm dò ý kiến dự báo ​​dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 10,6 tỷ USD trong tháng 6.

Sự gia tăng này là do thay đổi giá tài sản, Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước (SAFE) cho biết trong một tuyên bố.

Thị trường tiền tệ và chứng khoán của Trung Quốc đã đứng trên bờ vực ngay trước khi Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau vào hôm thứ Sáu tuần trước (6/7).

Xung đột thương mại leo thang khiến giới quan sát lo ngại về một đợt thoái vốn mạnh mới khỏi Trung Quốc, gây áp lực lên tỷ giá NDT.

Trong tháng 6, đồng NDT đạt mức thấp kỷ lục, giảm 3,25% so với đồng USD. Tháng 6 cũng là tháng tồi tệ nhất đối với chứng khoán Trung Quốc trong hơn hai năm qua.

Dòng vốn tháo chạy được xem là một rủi ro lớn đối với Trung Quốc vào đầu năm 2017, nhưng sự kết hợp giữa biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ hơn và đồng USD giảm giá trong năm ngoái đã giúp đồng NDT phục hồi mạnh mẽ, củng cố niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Trong năm 2017, NDT đã đảo ngược xu hướng giảm giá liên tiếp trong ba năm trước đó so với USD. Đồng thời, dòng vốn xuyên biên giới của Trung Quốc từ trạng thái thoái vốn ròng đã chuyển sang cơ bản ổn định.

Đồng NDT đã giảm qua ngưỡng then chốt 6,7 NDT/1 USD vào thứ Ba tuần trước (3/7). Cùng ngày, Chính quyền Trung Quốc đã ra tuyên bố trấn an thị trường rằng họ sẽ giữ tỷ giá ổn định.

SAFE cho biết trong bình luận hôm thứ Sáu (6/7), dự kiến ​​dự trữ ngoại hối của đất nước sẽ vẫn ổn định, mặc dù chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất.

Bất chấp sự biến động của thị trường trong tuần qua, Trung Quốc tỏ ra khá thoải mái với sự giảm giá của đồng NDT và chỉ can thiệp để ngăn chặn bất kỳ sự suy giảm quá mạnh hoặc để khôi phục niềm tin vào thị trường, nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

Các nhà chức trách cũng tự tin rằng họ sẽ không phải rút dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ như vào năm 2015, khi thị trường chứng khoán nước này suy sụp.

Theo ngân hàng Trung ương Trung Quốc, giá trị dự trữ vàng của Trung Quốc đã giảm xuống còn 74.071 tỷ USD vào cuối tháng 6, từ 77.323 tỷ USD vào cuối tháng 5./.

Dịch từ nguồn:

https://www.scmp.com/news/china/economy/article/2154368/chinas-foreign-exchange-reserves-unexpected-june-rise-despite

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan