Cập nhật ngày 19/07/2018 - 16:42:20

           

Lo ngại chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump, xuất khẩu Nhật sang Mỹ giảm

- Vào tháng 6, xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 17 tháng.

Xuất khẩu sang Mỹ giảm 0,9% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước do sự sụt giảm trong các lô hàng ô tô và thiết bị sản xuất chất bán dẫn, hai trong số các sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất của Nhật Bản.

Sự giảm nhẹ này vẫn có thể làm dấy lên những lo ngại trong các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản rằng liệu ông Trump có ép họ đưa ra những biện pháp cụ thể để làm giảm thặng dư thương mại với Mỹ.

Shuji Tonouchi, chuyên gia kinh tế thị trường cao cấp của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities cho biết: “Nhìn chung, xuất khẩu vẫn tốt cho đến bây giờ, nhưng chúng tôi không chắc chắn mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào trên mặt trận chính sách thương mại”. “Thuế quan và bất hòa thương mại có thể giảm đầu tư của các công ty”.

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Nhật Bản sang Hoa Kỳ đều không mấy khả quan trong tháng 6. Xuất khẩu ô tô giảm 12,0% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các lô hàng thiết bị sản xuất chất bán dẫn giảm 40,2%. Xuất khẩu máy bay cũng giảm 10,4%. Xuất khẩu máy móc hạng nặng tăng nhẹ 0,1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu từ Mỹ giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước do dầu thô, máy bay và than giảm. Kết quả là, thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ đạt 590,3 tỷ Yên, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ có thể nhận lấy những lời chỉ trích khi chính quyền của Trump tăng thuế để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ và chống lại những gì Trump coi  là chính sách thương mại không công bằng.

Tháng này, Mỹ đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD khối hàng của Trung Quốc để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ, cùng lúc đó Trung Quốc cũng nhanh chóng trả đũa với mức thuế tăng lên hàng hóa của Mỹ.

Trump đã áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu, một "cú đánh" vào các nhà xuất khẩu Nhật Bản, và cũng chỉ trích Nhật Bản vì số lượng nhỏ xe Mỹ mà họ nhập khẩu.

Trong tháng 6, giá trị xuất khẩu thép của Nhật sang Mỹ giảm 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7 năm ngoái, khi thuế quan bắt đầu có tác động.

Về khối lượng, loại trừ tác động của tiền tệ, xuất khẩu thép của Nhật Bản giảm 32,3%, mức giảm mạnh nhất trong vòng ba tháng qua.

“Thị trường xuất khẩu thép của Nhật vốn đã không lớn, nhưng nó đang thực sự bị thu hẹp lại. Điều này làm tôi lo ngại về ảnh hưởng của thuế quan Mỹ áp lên thép,” Hiroaki Muto, nhà kinh tế tại Tokai Tokyo Research Center cho biết. "Các mức thuế này sẽ có tác động toàn cầu."

Tổng thể xuất khẩu của Nhật Bản tăng 6,7% trong tháng 6/2018 so với cùng kỳ một năm trước, ít hơn so với ước tính trung bình của các nhà kinh tế trong thăm dò của Reuters tăng 7,0%. Xuất khẩu đã tăng 8,1% trong tháng 5/2018.

Xuất khẩu có thể tiếp tục tăng do nhu cầu toàn cầu vẫn mạnh, nhưng thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ khiến nó trở thành mục tiêu cho chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump.

Nhập khẩu của Nhật Bản tăng 2,5% trong 6 tháng đầu năm nay, so với ước tính trung bình tăng 7%. Cán cân thương mại thặng dư 721,4 tỷ Yên tương đương 6,4 tỷ USD so với ước tính trung bình thặng dư 534,2 tỷ Yên./.

Dịch từ nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-japan-economy-trade/japan-exports-to-u-s-fall-for-first-time-in-17-months-amid-protectionism-fears-idUSKBN1K901P

Như Quỳnh (Dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan