Cập nhật ngày 21/07/2018 - 22:40:45

           

Tổng thống Mỹ Donald Trump phê phán Fed, đe dọa áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc

- Ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) chủ định làm suy yếu đồng nội tệ của họ, phê phán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm cho đồng USD mạnh hơn và lãi suất tăng đang làm xói mòn “lợi thế cạnh tranh” của hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết, ông đã sẵn sàng đánh thuế lên 500 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc

Chuẩn bị áp thuế lên tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

"Trung Quốc, EU và các nước khác đã thao túng đồng nội tệ của họ và hạ lãi suất, trong khi Mỹ lại đang tăng lãi suất và đồng USD ngày càng tăng giá khi mỗi ngày trôi qua, lấy đi lợi thế cạnh tranh lớn của chúng ta", ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Sáu, "Hoa Kỳ không nên bị phạt vì chúng ta đang làm rất tốt".

Dẫn chiếu đến các đợt tăng lãi suất của Fed, ông Trump nói thêm: “Thắt chặt chính sách tiền tệ hiện nay làm tổn hại đến tất cả những gì chúng ta đã làm được. Nợ đến hạn và chúng ta đang tăng lãi suất - Thật sao? ”.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên kênh CNBC hôm thứ 6, ông Trump cho biết, ông đã sẵn sàng đánh thuế lên 500 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, gần bằng giá trị của tất cả hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ các quốc gia châu Á năm ngoái.

"Chúng ta đang bị lợi dụng và tôi không thích điều đó", ông nói.

Những bình luận của ông Trump làm thay đổi sự chú ý của dư luận trong suốt một tuần khi ông phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng về mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau hôm thứ Hai tại Helsinki.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới với sự ủng hộ nhiệt tình của ông trong một cuộc họp báo với ông Putin về kết quả tìm kiếm của các cơ quan tình báo Mỹ rằng, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Những dòng chia sẻ trên Twitter là diễn biến mới nhất của cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và các quốc gia mà vị Tổng thống này cáo buộc đã diễn ra thương mại không công bằng, dấy lên nỗi lo xung đột có thể tiến triển thành một cuộc chiến tranh tiền tệ. Cho đến bây giờ, ông Trump hẩu như chỉ tập trung vào việc sử dụng thuế quan như một đòn bẩy để cố gắng thuyết phục Trung Quốc và các quốc gia khác mở cửa thị trường.

Phớt lờ truyền thống

Tổng thống Trump đang phá vỡ truyền thống được duy trì trong suốt mấy thập kỷ qua mà các Tổng thống khác luôn tránh bình luận trực tiếp về đồng USD hoặc đường lối chính sách tiền tệ của Mỹ. Sau này thường được xem là “miền” của Fed, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ thường là người sẽ phát ngôn chính thức về đồng USD. Trong nhiều năm, Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên quan điểm rằng, một đồng USD mạnh sẽ đem lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trên đường đến Buenos Aires hôm thứ 6 trong hai ngày để tham dự Hội nghị bộ trưởng G20, nơi ông có thể sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về chính sách của nước Mỹ đối với đồng USD và liệu ông có xem Fed là độc lập hay không.

Ông cũng sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích từ cộng đồng  quốc tế về việc Mỹ nói về tiền tệ trước đó. Chỉ trong vòng vài giờ sau khi được tuyên thệ nhậm chức vào năm ngoái, Mnuchin đã được những người đồng cấp từ Tokyo đến Berlin cảnh báo rằng, chính quyền Mỹ mới nên tránh nói về vấn đề tiền tệ.

 “Những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ đặt ra mức trần cho đà tăng giá của đồng USD gần đây trong năm nay”, Viraj Patel, chiến lược gia ngoại hối của Ngân hàng ING cho biết.

Nhận xét của ông Trump rằng, Trung Quốc và EU đang thao túng tỷ giá là mâu thuẫn với một báo cáo bán niên của Bộ Tài chính công bố vào tháng 4 mà không đề cập đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào thao túng tỷ giá.

Chỉ trích Fed

Hôm thứ 5, ông Trump đã chỉ trích các đợt tăng lãi suất của Fed, phá vỡ hơn hai thập nên truyền thống của Nhà Trắng là tránh những bình luận về chính sách tiền tệ đối với sự độc lập của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Fed đã tăng lãi suất 5 lần kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng Giêng năm 2017. Trong cuộc phỏng vấn của CNBC, ông Trump gọi ông Jerome Powell (Chủ tịch Fed) là “người đàn ông rất tốt”.

Nền kinh tế Mỹ cho đến nay đã chứng tỏ khả năng chống lại sự đe doạ của ông Trump khi tham gia một cuộc xung đột thương mại ở cấp độ tiếp theo.

Tổng thống Mỹ đã tức giận các đồng minh bằng cách áp thuế lên thép và nhôm, ông cũng đang xem xét một động thái bị chỉ trích rộng rãi khi tính thuế nhập khẩu tự động.

Đầu tháng này, ông Trump đã áp đặt mức thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Chính quyền Mỹ cũng đã đưa ra một danh sách thuế suất 10% trên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, có thể có hiệu lực vào đầu tháng tới. Trung Quốc đã trả đũa về làn sóng thuế đầu tiên bằng cách áp thuế trên cùng một số tiền nhập khẩu của Mỹ và Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại bất kỳ hành động nào khác của Hoa Kỳ./.

Dịch từ nguồn:  

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-07-20/trump-blasts-fed-rate-hikes-again-says-strong-dollar-hurts-u-s?utm_source=google&utm_medium=bd&cmpId=google

Thanh Nga (Dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan