Cập nhật ngày 23/07/2018 - 15:54:35

           

Mexico, Canada lạc quan về NAFTA bất chấp căng thẳng thương mại trong khối G20

- Bất chấp căng thẳng thương mại trong khối G20 do việc áp thuế của Mỹ gây ra, các Bộ trưởng Tài chính của Mexico và Canada vẫn thể hiện sự lạc quan về quá trình nối lại đàm phán NAFTA.

 

Các Bộ trưởng Tài chính của Mexico và Canada đã bày tỏ sự lạc quan về quá trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ, ngay cả khi căng thẳng thương mại do việc áp thuế của Mỹ gây ra đã chi phối hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Argentina trong hai ngày qua.

Từ phải sang: Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Bộ trưởng Tài chính Mexico Jose Antonio Gonzalez Anaya cho biết, vẫn còn một số vấn đề của NAFTA chưa được khép lại, song việc tái đàm phán có thể được hoàn tất trước khi ông Andres Manuel Lopez Obrador nhậm chức Tổng thống Mexico vào ngày 1/12 tới.

“Có khả năng chúng tôi có thể đạt được một số thỏa thuận” Gonzalez Anaya trả lời với Reuters trong một cuộc phỏng vấn, nói thêm rằng ông đã thảo luận về việc đổi mới Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ đã tròn 24 tuổi trong một cuộc họp song phương với người đồng cấp của Canada, Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau.

Vòng tái đàm phán tiếp tục kéo dài, được bắt đầu bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái, đã mang đến sự khẩn cấp mới kể từ chiến thắng của Tổng thống Mexico Lopez Obrador. Cựu thị trưởng thành phố Mexico đã nói ông dự định duy trì NAFTA, và các đồng minh của ông cho biết nhóm chuyển tiếp sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán.

Ông Morneau nhận định việc Trump áp thuế quan lên hàng nhôm, thép nhập khẩu vẫn là cái bóng đen bao trùm lên các cuộc đàm phán của NAFTA. Sự giận dữ về các giải pháp của Liên minh châu Âu, Nhật Bản và các nước khác đã cô lập Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Morneau nói rằng ông cảm thấy "lạc quan" từ Mnuchin về việc tái đàm phán NAFTA, và Mnuchin đã đảm bảo với ông rằng chính quyền đã cam kết một thỏa thuận ba bên bất chấp lời đề nghị của Trump rằng Mỹ có thể tiến lên với các thỏa thuận song phương riêng biệt.

“Sự thay đổi ở Mexico cho chúng ta cơ hội nối lại các cuộc đàm phán đó. Chúng tôi sẽ làm điều đó một cách nghiêm túc,” Morneau nói với các phóng viên. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm cách đạt được thỏa thuận trong khung thời gian mà chúng tôi đã có trong vài tháng tới ”.

Morneau cho biết, ông dự định đến Mexico vào tuần tới để gặp chính quyền mới. Gonzalez Anaya nói thêm rằng ông đã có một "cuộc trò chuyện rất tốt" trong một cuộc họp không chính thức tuần trước với Carlos Urzua, người Lopez Obrador đã chỉ định cho vai trò Bộ trưởng Tài chính mới./.

Dịch từ nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-g20-argentina-nafta/mexico-canada-optimistic-about-nafta-despite-g20-trade-tensions-idUSKBN1KC0P3

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan