Cập nhật ngày 25/07/2018 - 10:31:28

           

Chống lại trừng phạt từ Mỹ, Iran chuẩn bị cho mình nhiều “lựa chọn”

- Một quan chức cấp cao Iran cho biết, quốc gia này có "nhiều lựa chọn" nhằm chống lại áp lực của Mỹ trong việc cắt giảm doanh thu từ dầu mỏ của mình, Financial Tribune đưa tin hôm thứ 3 (24/7).

 

Iran cho biết, quốc gia này có "nhiều lựa chọn" nhằm chống lại áp lực của Mỹ

Vào tháng 7/2015, Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) đã ký vào một thỏa thuận có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Thỏa thuận chấm dứt 12 năm bế tắc về chương trình hạt nhân của Iran. JCPOA về cơ bản buộc Iran phải minh bạch và giảm việc làm giàu uranium - công đoạn quan trọng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Tehran có thể được tháo gỡ cấm vận. Tùy theo sự cam kết của Iran, mức độ tháo gỡ cấm vận sẽ song hành dần dần trong thời gian 10 năm từ năm 2015 tới 2025.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu vào chiều 8/5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Iran đang tiếp tục hỗ trợ khủng bố, kích động bạo lực trên khắp khu vực Trung Đông và nguy hiểm nhất là nỗ lực theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Ông Trump cho rằng, thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 dưới thời chính quyền Tổng thống Obama là một thảm họa, không mang lại hiệu quả thực sự, không mang lại hòa bình cũng như ổn định cho khu vực. Việc Mỹ đồng ý theo đuổi thỏa thuận trên sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân tại Trung Đông. Chính vì thế, Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt nhằm vào nền dầu mỏ của Iran cũng như gây ra các hình phạt đối với các quốc gia có quan hệ thương mại với Tehran.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nêu rõ: "Nếu chúng tôi không thể tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ, các nước khác cũng sẽ không thể làm điều đó."

Araqchi, cũng là một nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran, không nói cụ thể các bước mà Tehran có thể sẽ làm để giảm bớt các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Mỹ, nhưng khẳng định rằng việc chặn eo biển Hormuz, một tuyến vận chuyển quan trọng cho các nguồn cung cấp dầu quốc tế không phải là lựa chọn duy nhất của Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết hôm Chủ nhật (22/7) rằng, Mỹ nên tránh cuộc chiến kinh tế chống lại cộng hòa Hồi giáo. Bởi, Iran có nhiều eo biển vận chuyển dầu và eo biển Hormuz (ở Vịnh Ba Tư) là một trong số đó, Rouhani cảnh báo./.

Nguồn tham khảo

http://www.xinhuanet.com/english/2018-07/25/c_137345940.htm

http://kinhtevadubao.vn/chi-tiet/197-11335-phot-lo-chau-au-my-tuyen-bo-rut-khoi-thoa-thuan-hat-nhan-iran.html

Như Quỳnh (Tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan