Cập nhật ngày 25/07/2018 - 14:06:17

           

Trung Quốc công bố các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

- Với dẫn chứng “tình hình bất ổn bên ngoài”, Trung Quốc vừa công bố loạt biện pháp gồm: cắt giảm thuế và đầu tư cơ sở hạ tầng, nhằm tăng cường nỗ lực kích cầu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) rót 74 tỷ USD

Theo Financial Times, các biện pháp này được công bố vào cuối ngày thứ Hai, cùng ngày với động thái của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) rót 74 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng thông qua chương trình cho vay trung hạn, số lượng tiền mặt lớn nhất chưa từng có trong một ngày của PBoC. 

Các biện pháp tài chính được tung ra cho thấy, các nhà hoạch định chính sách  đang lo ngại về chiến tranh thương mại với Mỹ sẽ làm trầm trọng hóa suy thoái trong nước, khiến nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh hơn.

Tính từ đầu năm, PBoC đã 3 lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với một số ngân hàng nhằm tăng cường nguồn cung tiền.

Trong công bố các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng này, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh “tình hình bất ổn bên ngoài” - một sự ám chỉ rõ ràng về cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ - trong khi cũng tìm cách giảm bớt lo ngại của thị trường mà Trung Quốc đang thụt lùi trong cải cách cơ cấu và quay trở lại với cách làm truyền thống là kích cầu bằng cách mạnh tay mở rộng hoạt động tín dụng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu với Hội đồng Nhà nước:
 “Chúng ta phải kiên trì không thực hiện kích cầu theo kiểu “làm tràn nước”  trong khi đó... ứng phó với sự bất ổn từ môi trường bên ngoài và phải bảo đảm các hoạt động kinh tế trong phạm vi hợp lý”.

Cuộc họp nội các cũng cam kết đảm bảo tăng trưởng tín dụng “phù hợp”. Dữ liệu của tháng Sáu cho thấy, cung tiền và tín dụng mở rộng tăng với tốc độ thấp kỷ lục trong tháng thứ tư liên tiếp.

Chính quyền địa phương được khuyến khích tăng tốc giải ngân doanh thu tài chính chưa sử dụng và kêu gọi các tổ chức tài chính đảm bảo cho vay đầy đủ các phương tiện tài chính ngoài ngân sách của chính quyền địa phương để các dự án không bị trì hoãn.

Biện pháp thứ hai đánh dấu sự thay đổi nhấn mạnh sau một thời gian mà Bộ Tài chính tập trung vào việc kiểm soát các khoản vay thông qua các kênh ngoài ngân sách.

Trong quý II/2018, GDP của Trung Quốc tăng chậm nhất kể từ năm 2016 và các nhà kinh tế kỳ vọng sự giảm tốc sẽ tiếp tục trong suốt thời gian còn lại của năm nay. Việc này khiến các nhà hoạch định chính sách tránh sự nhấn mạnh trước đó về giảm nợ và chuyển sang kích thích tăng trưởng.

Tuyên bố của nội các vào cuối ngày thứ Hai cũng đã cho phép cắt giảm thuế 6,5 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 953 triệu USD) cho các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đồng thời tăng cường phát hành trái phiếu đặc biệt để tài trợ cho các dự án hạ tầng của chính quyền địa phương.

Chính phủ sẽ thúc đẩy các dự án tài trợ tư nhân trong giao thông vận tải, dầu khí và viễn thông, nội các cho biết.

Chỉ số blue-chip CSI 300 của Trung Quốc cao hơn 1,6%, trong khi chỉ số chứng khoán đại lục giao dịch tại Hồng Kông tăng 2,4%.

"Chúng tôi coi tuyên bố của Hội đồng Nhà nước như là một sự xác nhận về lập trường chính sách đã chuyển từ thắt chặt sang nới lỏng", ông Zhiwei Zhang, chuyên gia kinh tế trưởng Trung Quốc của Deutsche Bank tại Hồng Kông cho biết.

Các biện pháp tài chính được nhấn mạnh sau khi một quan chức Ngân hàng Trung ương trong tháng này đưa ra một lời chỉ trích công khai về Bộ Tài chính, cáo buộc họ không thực hiện lập trường tài chính “chủ động” chính thức của Chính phủ bằng cách cho phép tích lũy doanh thu chưa thanh toán./.

 

Dịch từ nguồn:

https://www.ft.com/content/850478cc-8eef-11e8-b639-7680cedcc421                                                                                                                             

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan