Cập nhật ngày 25/07/2018 - 17:03:56

           

Trump mạnh tay chi 12 tỷ USD trợ giúp nông dân Mỹ vượt “khủng hoảng”

- Ngày 24/7, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố sẽ sử dụng gói chương trình “Thời kỳ đại khủng hoảng” để chi tới 12 tỷ USD nhằm giúp nông dân Mỹ vượt qua khó khăn mang lại từ cuộc chiến tranh thương mại leo thang với Trung Quốc, Liên minh châu Âu và các nước khác do chính vị Tổng thống nước này khơi mào.

Đây được xem như dấu hiệu rõ ràng cho thấy Tổng thống Trump kiên quyết chọn việc áp đặt thuế quan làm vũ khí trong cuộc xung đột thương mại này.

Động thái nhằm giảm thiểu tác động xấu đến khu vực bầu cử quan trọng đã gặp phải chỉ trích gay gắt bởi nhiều nông dân và các nhà lập pháp vành đai nông nghiệp, bao gồm cả đảng Cộng hòa. Hầu hết các bang nông thôn và  sản xuất nông nghiệp đều là những bang ủng hộ ông Trump, giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Ngoài ra, chính sách thương mại của ông Trump cũng là một chủ đề chính trong cuộc tranh luận tại các bang này trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Tổng thống, phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Kansas hôm thứ ba (24/7), khẳng định sự ủng hộ của ông về thuế quan và cam kết rằng "nông dân sẽ là người thụ hưởng lớn nhất." “Xin hãy kiên nhẫn một chút” ông nói.

Các gói cứu trợ nông dân chỉ mang tính tạm thời trong lúc Mỹ và Trung Quốc đàm phán về các vấn đề thương mại, các quan chức cho biết. “Đây rõ ràng là một giải pháp ngắn hạn để Tổng thống Trump có thêm thời gian làm việc về chính sách thương mại dài hạn”, ông Sonny Perdue, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), phát biểu.

Ông Perdue cho biết thêm gói cứu trợ này sẽ được tài trợ thông qua Tổng công ty tín dụng hàng hóa của USDA và sẽ không yêu cầu sự phê chuẩn của quốc hội.

Hành động này của Chính quyền dường như đã chia rẽ nội bộ đảng Cộng hòa thành 2 bên, một bên ủng hộ biện pháp này và một bên phản đối loại chương trình hỗ trợ chính phủ phổ biến.

"Cuộc chiến thương mại này đang cắt đi đôi chân của nông dân và" kế hoạch "của Nhà Trắng là dành 12 tỷ đô la để làm những chiếc nạng vàng", Thượng nghị sĩ Ben Sasse, của Nebraska, người thường xuyên chỉ trích tổng thống, một đảng viên Cộng hòa nói.

Ngành nông nghiệp và nông dân Mỹ đã trở thành một đối tượng cho sự trả đũa khi ông Trump áp thuế quan lên hàng hóa đến từ Trung Quốc và các quốc gia khác, chẳng hạn thuế áp lên thép và nhôm từ châu Âu, Canada và Mexico. Để đáp trả ông Trump, các nền kinh tế này đã áp thuế lên các sản phẩm nông nghiệp Mỹ như đậu tương, sữa, thịt, rượu…

Theo số liệu của USDA, năm 2017, Mỹ đã xuất khẩu 138 tỷ USD hàng nông sản bao gồm 21,5 tỷ USD đậu tương, mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất. Còn Trung Quốc năm ngoái đã nhập khẩu 12,3 tỷ USD đậu tương của Mỹ. 

Quy mô của các khoản thanh toán trực tiếp cho nông dân do thiếu hụt thương mại sẽ là chưa có tiền lệ, theo lời Scott Irwin, một nhà kinh tế nông nghiệp tại Đại học Illinois.

"Chúng tôi chưa bao giờ bồi thường trực tiếp cho nông dân trên quy mô lớn như vậy đối với thuế quan trả đũa," Irwin nói.

Tin tức về sự hỗ trợ cho nông dân này đã nâng giá cổ phần của các công ty thiết bị nông nghiệp với hy vọng rằng nông dân sẽ có nhiều tiền hơn để chi cho máy kéo và thiết bị nông nghiệp khác. Deere & Co tăng 3,1%, trong khi Caterpillar Inc tăng hơn 1% và AGCO Corp tăng 0,6%.

Giá đậu tương giao sau tại Mỹ gần đây giảm xuống mức thấp nhất 10 năm bởi thuế quan trả đũa của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (24/7), giá đậu tương tăng 1,2% khi một số nhà giao dịch cho rằng kế hoạch hỗ trợ nông dân của chính quyền ông Trump sẽ giúp cải thiện nhu cầu đậu tương, giảm nguồn cung dư thừa.

Mặc dù vậy, ông Blake Hurst, một nông dân trồng ngô và đậu tương, Chủ tịch Hội Nông trại Missouri, cho rằng trừ phi Nhà Trắng thay đổi chính sách thương mại, nếu không ngành nông nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục hứng chịu thiệt hại.

"Các khoản hỗ trợ sẽ giúp ích cho những nông dân phải trả nợ tới hạn, nhưng hoàn toàn không đủ để bù đắp cho những thiệt hại mà thuế quan và chiến tranh thương mại có thể gây ra trong thời gian trước mắt", ông Hurst nói. "Sự hỗ trợ đó chỉ là sự băng bó tạm thời cho một vết thương mà Mỹ tự mình gây nên cho mình".

Cuối tuần này, ông Trump sẽ đến thăm Illinois và Iowa, hai bang nông nghiệp khác, nhằm lôi kéo sự ủng hộ của cử tri cho các ứng cử viên Cộng hòa ở vùng Midwest.

Dịch từ nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-farmers/trump-wants-12-billion-in-aid-to-u-s-farmers-suffering-from-trade-war-idUSKBN1KE1YE

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan