Cập nhật ngày 30/07/2018 - 23:01:56

           

Nội tệ của Iran chạm đáy do e ngại lệnh tái trừng phạt của Mỹ

- Đồng tiền của Iran giảm xuống mức thấp kỷ lục vào ngày Chủ nhật (29/7), dưới ngưỡng 100.000 Rial đổi 1 USD trong bối cảnh Mỹ sắp áp lệnh tái trừng phạt kinh tế lên quốc gia này vào ngày 7/8.

 

Đồng Rial giảm xuống mức kỷ lục, dưới ngưỡng 100.000 Rial đổi 1 USD

Vào tháng 5 vừa qua, Mỹ đã tự rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc thế giới và Tehran được ký kết vào năm 2015, theo đó các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran được dỡ bỏ để đổi lấy việc kiềm chế  chương trình hạt nhân của Iran.

Washington đã quyết định tái áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Iran ngay sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhận Iran, với cáo buộc rằng Iran đang gây ra một đe dọa về an ninh. Đồng thời, Mỹ đề nghị các nước khác phải ngừng nhập khẩu dầu lửa của Iran từ ngày 4/11 nếu không muốn đối mặt với các biện pháp trừng phạt tài chính của Mỹ.

Hôm Chủ nhật (29/7), đồng Rial của Iran giảm xuống mức 111.500 Rial đổi 1 USD trên thị trường "chợ đen", từ mức 97.500 Rial/USD vào hôm thứ Bảy (28/7) - hãng tin Reuters dẫn số liệu từ trang web Bonbast.com cho hay. Các trang web khác cho biết đồng đô la đã được trao đổi giữa 108.500 và 116.000 rial.

Đồng Rial đã mất khoảng một nửa giá trị của nó kể từ tháng 4 do nền kinh tế yếu kém, khó khăn tài chính tại các ngân hàng địa phương và và nhu cầu mua đồng USD tăng cao của người Iran do lo ngại ảnh hưởng kinh tế của lệnh trừng phạt.

Tổng thống Trump gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất mà Mỹ từng tham gia. Trong khi đó, các nước châu Âu tham gia thỏa thuận này đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận bằng cách đưa ra một gói các biện pháp kinh tế để bù đắp cho việc rút lui của Mỹ.

Mặc dù vậy, Pháp mới đây nói rằng châu Âu khó có thể nhất trí về một gói biện pháp như vậy trước tháng 11 năm nay.

Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp tái trừng phạt Iran vào ngày 7/8 này. Các biện pháp bao gồm việc cấm Iran mua USD, chặn giao dịch của Iran về vàng, các kim loại khác, than và phần mềm liên quan đến công nghiệp. Ngoài ra, Mỹ cũng ngừng nhập khẩu các sản phẩm thảm và thực phẩm của Iran, chặn một số giao dịch tài chính của nước này.

Xuất khẩu dầu lửa của Iran có thể giảm tới 2/3 vào cuối năm nay do các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, đưa thị trường dầu mỏ vào tình trạng căng thẳng lớn trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt ở những nơi khác trên thế giới.

Dịch từ nguồn:

https://in.reuters.com/article/iran-nuclear-currency/iran-currency-extends-record-fall-as-u-s-sanctions-loom-idINKBN1KJ0E0

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan