Cập nhật ngày 13/08/2018 - 15:09:10

           

Ngân hàng Thế giới huy động từ 50 tỷ USD đến 60 tỷ USD mỗi năm bằng blockchain

- Ngân hàng Thế giới cho biết họ huy động được từ 50 tỷ USD đến 60 tỷ USD một năm bằng việc phát hành trái phiếu

Ngân hàng Thế giới đang lên kế hoạch phát hành loại trái phiếu toàn cầu đầu tiên dựa trên nền tảng blockchain. Động thái này được xem như một sự ủng hộ đáng chú ý của một ngân hàng tầm cỡ quốc tế đối với công nghệ mới nổi này.  

Ngân hàng Thế giới huy động từ 50 tỷ USD đến 60 tỷ USD mỗi năm bằng blockchain

Blockchain được biết đến nhiều nhất là công nghệ củng cố bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Nó phục vụ như một hồ sơ số của các giao dịch tài chính.

Ngân hàng Thế giới đã thuê ngân hàng Commonwealth Bank of Australia để quản lý trái phiếu này. Theo dự kiến, trái phiếu này sẽ giúp Ngân hàng thế giới huy động số vốn lên tới 100 triệu đô Úc (tương đương 73 triệu USD).

Họ đã đặt tên nó là “Blockchain Offered New Debt Instrument” (Công cụ nợ mới trên blockchain) hoặc “bond-i” theo tên bãi biển nổi tiếng Bondi của Sydney.

"Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp,  tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số".

Ngân hàng Thế giới đã học theo nhà sản xuất ô tô Đức Daimler trong việc sử dụng công nghệ blockchain để phát hành một loại trái phiếu Đức trong một dự án thí điểm vào năm ngoái.

James Wall, Giám đốc cấp cao của Commonwealth Bank, cho biết rằng, blockchain có thể giúp việc phát hành trái phiếu hiệu quả hơn - quy trình vốn phụ thuộc lớn vào giấy tờ sổ sách trong suốt 200 năm qua.

Việc chuyển sang dùng công nghệ blockchain sẽ giúp giảm chi phí và đẩy nhanh tiến độ giao dịch cho cả nhà phát hành trái phiếu lẫn nhà đầu tư.

“Blockchain có thể trở thành cuộc cách mạng cho các thị trường vốn”, ông Wall nói với CNN hôm thứ 6 tuần trước (10/8). Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia đã tiến hành thử nghiệm công nghệ này trong vài năm qua.

Blockchain đã thu hút sự quan tâm từ các ngân hàng lớn và các công ty công nghệ cao như Facebook (FB) và IBM (IBM). Nó cho phép các giao dịch được thực hiện nhanh chóng giữa con người mà không có sự can thiệp hoặc kiểm soát bởi các bên thứ ba. Việc này hứa hẹn sẽ cải thiện tình hình an ninh và giảm chi phí giao dịch.

Tại Úc, thị trường chứng khoán của nước này cũng đang có kế hoạch chuyển sang một hệ thống hoàn toàn dựa trên blockchain để làm rõ và giải quyết các giao dịch chứng khoán vào cuối năm 2020.

Ngân hàng Thế giới, bên cung cấp các khoản vay cho các nước đang phát triển, cho biết họ huy động được từ 50 tỷ USD đến 60 tỷ USD một năm bằng việc phát hành trái phiếu.

“Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục khai thác sự đổi mới vì lợi ích của thị trường và sứ mệnh của chúng ta là chấm dứt nghèo đói và thúc đẩy sự thịnh vượng chung", Thủ quỹ Ngân hàng Thế giới Arunma Oteh cho biết trong một tuyên bố./.

 

Dịch từ nguồn:

 

 https://money.cnn.com/2018/08/10/technology/world-bank-blockchain-bond/index.html

 

Như Quỳnh (dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan