Cập nhật ngày 15/08/2018 - 16:05:42

           

Chiến tranh thương mại gây trở ngại cho quá trình quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc

- Các nhà phân tích nhận định rằng, sự thúc đẩy để đồng Nhân dân tệ trở thành một đồng tiền toàn cầu có khả năng gặp trở ngại bởi cuộc tấn công thuế quan của Tổng thống Donald Trump.

Sự sụt giá của đồng Nhân dân tệ đang tạo ra những cơn gió đầy thách thức cho sự thúc đẩy của Bắc Kinh trong việc quảng bá tiền tệ của mình trên toàn cầu - một yếu tố quan trọng trong việc tự do hóa rộng lớn hơn nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bóng đen của chiến tranh thương mại đè nặng lên đồng Nhân dân tệ 

Trung Quốc muốn đồng nội tệ của mình đóng một vai trò hàng đầu trong thương mại và tài chính toàn cầu phù hợp với sức mạnh kinh tế của nó.

Trong khi Bắc Kinh đã ghi nhận được một số cột mốc quan trọng, thì đồng Nhân dân tệ lại bị sụt giá. Đây là hệ quả của một nền kinh tế suy yếu và cuộc chiến  thương mại với Mỹ.

Một thành tựu chính là vào năm 2016 khi Nhân dân tệ gia nhập hàng ngũ đồng USD, Euro, Yên và bảng Anh như một phần của Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (SDR), một tài sản dự trữ quốc tế. Nhưng đã có những biến động xảy ra, đáng chú ý nhất trong năm 2015 khi các nhà chức trách đột nhiên phá giá tiền tệ sau khi đẩy mạnh giá trị của nó cao hơn trong nhiều năm, gây ra một sự bán tháo trong các thị trường trên toàn cầu.

Đồng Nhân dân tệ, hoặc theo nghĩa đen là “tiền tệ của mọi người”, hiện đang bị thử thách bởi một thách thức mới khi nền kinh tế Trung Quốc chịu áp lực từ cuộc tấn công thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Các nhà phân tích cho biết rằng sự thúc đẩy để đồng Nhân dân tệ trở thành một đồng tiền toàn cầu có khả năng gặp trở ngại.

Ông Ken Cheung - Chuyên gia chiến lược ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Mizuho ở Hồng Kông trả lời với CNBC rằng, “quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ có thể tạm thời bị chậm lại trong nửa cuối năm nay”.

Căng thẳng thương mại đã làm lộ ra các lỗ hổng trong nền kinh tế đang sa sút của Trung Quốc làm cho các nhà đầu tư nước ngoài lo lắng, ông nói.

Tuy nhiên, sự yếu đi của đồng Nhân dân tệ đã diễn ra trong năm nay và không thể chỉ đổ lỗi cho căng thẳng thuế quan. Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba (14/8), các nhà kinh tế học của IHS Markit cho biết đồng Nhân dân tệ đã mất giá so với đồng USD trong nửa đầu năm nay vì lợi suất tăng ở Mỹ khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất.

Có nhiều cách để mở cửa nền kinh tế Trung Quốc

Việc Tổng thống Trump sử dụng thuế quan trừng phạt để làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc cũng đóng một vai trò quan trọng.

Quá trình quốc tế hóa của đồng Nhân dân tệ đang phải đối mặt với những trở ngại của sự yếu đi của đồng tiền này do “đám mây đen” của căng thẳng thương mại gây nên, Kelvin Lau, nhà kinh tế cấp cao của Standard Chartered cho Greater China trụ sở tại Hồng Kông cho biết.

“Miễn là có nhiều căng thẳng hoặc nhiều sự không chắc chắn xung quanh thương mại Mỹ và Trung Quốc, thì bạn có thể hình dung được ra rằng khối lượng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ sụt giảm như thế nào”, ông nói. “Và điều đó sẽ đưa ra yêu cầu phải thiết lập lại quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ một cách tổng thể".

Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng câu chuyện xung quanh tương lai của đồng Nhân dân tệ là rất phức tạp và không thể gói gọn trong mối quan hệ thương mại với Mỹ.

Ông cũng cho biết thêm “có rất nhiều cách để Trung Quốc có thể mở cửa nền kinh tế của mình,” ám chỉ việc tự do hóa thị trường chứng khoán và trái phiếu, và nhấn mạnh rằng nước này cũng đang giảm rất nhiều rào cản thương mại, ví dụ như đối với ô tô.

"Dù vậy, tôi nghĩ rằng Trung Quốc vẫn cần phải cam kết thúc đẩy tiêu thụ nội địa của mình, mời gọi hàng nhập khẩu nhiều hơn, mở cửa khu vực tài chính nội địa của mình cho phần còn lại của thế giới", ông nói./.

Dịch từ nguồn:

 https://www.cnbc.com/2018/08/08/dark-cloud-of-trade-war-hovers-over-chinese-yuan-globalization.html

Như Quỳnh (dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan