Cập nhật ngày 23/08/2018 - 10:49:49

           

Hơn 21 nghìn tỷ USD nợ công Mỹ thuộc về ai?

- 70% khoản nợ chính phủ Mỹ thuộc về các chủ nợ Mỹ. Tuy nhiên, các chủ nợ nước ngoài như Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng nắm một phần không nhỏ trong khoản nợ này.

 

Theo thông tin mới nhất từ Kho bạc Mỹ, khoảng 70% nợ công của nước này hiện nay nằm trong tay Chính phủ Mỹ, các nhà đầu tư Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Chưa đầy 30% khoản nợ chính phủ Mỹ là nằm trong tay các chủ nợ nước ngoài.

Tính đến cuối tháng 6, nợ công của Mỹ đã đạt mức kỷ lục 21,21 nghìn tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước.

Các tổ chức của Mỹ như quỹ hưu trí tư nhân và nhà nước cũng như các nhà đầu tư cá nhân là những người nắm giữ nhiều nợ công của Mỹ nhất. Các nhóm này sở hữu 6,89 nghìn tỷ USD nợ Mỹ và hút khoảng 4 phần 5 tổng số nợ mới mà Chính phủ Mỹ phát hành trong vòng 1 năm qua.

Những tổ chức nước ngoài, do người Trung Quốc và Nhật Bản lãnh đạo, sở hữu 6,21 nghìn tỷ USD nợ công Mỹ. Mặc dù, hai quốc gia này đã cắt giảm cổ phần của họ kể từ năm 2015, nhưng mỗi quốc gia vẫn sở hữu nhiều hơn 1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc hay các nhà đầu tư Trung Quốc thậm chí có thể sở hữu nhiều hơn khoản nợ công của Mỹ được mua thông qua các thực thể đặt tại các quốc gia khác như Hồng Kông, Luxembourg hay Quần đảo Cayman. Đây đều là những “thiên đường” cho những người trốn thuế.

Đáng chú ý, Nga đã giảm mạnh nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ xuống còn vỏn vẹn 15 tỷ USD từ mức đỉnh 153 tỷ USD vào giữa năm 2013. Việc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ được Nga tiến hành trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow với Washington đi xuống.

Hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy các quốc gia khác cũng học tập theo Nga bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ để trả đũa những đòn tấn công thương mại của Mỹ. Trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn được coi là một trong những tài sản an toàn nhất thế giới.

Về phần mình, Chính phủ Mỹ sở hữu khoản nợ 5,73 nghìn tỷ USD, chủ yếu thông qua các quỹ an sinh xã hội và quỹ hưu trí liên bang.

Cục Dự trữ Liên bang đã sở hữu 2,38 nghìn tỷ USD nợ công Mỹ, nhưng nó đã cắt giảm 85 tỷ USD kể từ tháng 6 năm 2017. Bắt đầu từ năm ngoái, Fed đã bán ra lượng trái phiếu kho bạc Mỹ khổng lồ mà ngân hàng trung ương này đã mua vào trong thời kỳ khủng hoảng tài chính và suy thoái nhằm giảm lãi suất và bơm tiền vào để vực dậy nền kinh tế./.

Dịch từ nguồn:

https://www.marketwatch.com/story/heres-who-owns-a-record-2121-trillion-of-us-debt-2018-08-21

Như Quỳnh (Dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan