Cập nhật ngày 29/08/2018 - 22:20:34

           

Thị trường chứng khoán Nhật lao đao bởi đợt bán tháo gần 35 tỷ USD

- Với gần 35 tỷ USD chứng khoán Nhật, đây đã trở thành đợt bán tháo lớn nhất trong hơn 3 thập niên qua.

Theo số liệu đến ngày 17/8 từ Japan Exchange Group Inc., các nhà đầu tư nước ngoài đã bán tháo 3,9 nghìn tỷ Yen (tương đương 34,7 tỷ USD) cổ phiếu Nhật trong năm nay. Đây là đợt bán tháo lớn nhất kể từ năm 1987, năm xảy ra vụ “Thứ hai đen” nổi tiếng của Wall Street.

 

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán tháo 3,9 nghìn tỷ Yen (tương đương 34,7 tỷ USD) cổ phiếu Nhật trong năm nay

Lo ngại về chiến tranh thương mại dẫn đến sự gia tăng thuế trong năm tới đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới. Chỉ số Topix chuẩn đã mất gần 5% năm nay biến Nhật Bản thành một thị trường chứng khoán tệ nhất trong các nền kinh tế phát triển được theo dõi bởi Bloomberg.

“Tôi không ngạc nhiên khi thấy các nhà đầu tư bán tháo”, John Vail, Giám đốc chiến lược toàn cầu của Công ty Quản lý Tài sản Nikko, chỉ ra đó là bởi doanh thu lớn của các công ty trong nước ở Mỹ đã khiến các nhà đầu tư Mỹ phải bám sát thị trường nội địa của họ. “Tuy nhiên, mức độ của đợt bán tháo đã làm tôi không tưởng tượng nổi”.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng có xu hướng bán cổ phiếu Nhật Bản khi đồng Yên tăng giá. Đồng nội tệ Nhật tăng lên khiến các nhà đầu tư nước ngoài buộc phải cân nhắc triển vọng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Nhật Bản. Ở thời điểm hiện tại, đồng Yên có giá 111 Yên đổi 1 USD, không quá cao so với đầu năm. Tuy nhiên, trong suốt hơn 8 tháng qua, giá đồng tiền của Nhật Bản liên tục tăng mạnh, trong đó đỉnh điểm là 104,56 Yên đổi 1 USD, khiến các nhà đầu tư hoang mang.

Và tâm lý bất ổn này đã có tác động khiến các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 447 tỷ Yen trong ba tuần tính đến ngày 17/8, đẩy mạnh bán ròng trong năm nay lên mức cao thứ hai kể từ khi thị trường bắt đầu giữ kỷ lục vào năm 1982, theo số liệu về giá trị cổ phiếu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo và Nagoya.

Một số nhà bình luận nói rằng các nhà đầu tư nước ngoài đang phạm sai lầm một lần nữa.

“Các nhà đầu tư toàn cầu đang phạm sai lầm”, Martin Malone, một chiến lược gia tại Mint Partners ở London, người luôn tin tưởng chứng khoán Nhật Bản sẽ phát triển mạnh trong dài hạn, nhận định. “Họ đã bỏ lỡ lợi nhuận xuất sắc trong giai đoạn 2015-2018. Nếu những nhà đầu tư toàn cầu cùng bơm vào 20-30 tỷ USD thì Nikkei sẽ bùng lên mạnh mẽ”.

Việc bán tháo trên thị trường chứng khoán Nhật Bản năm 2018 tới sau khi Topix lập đỉnh. Gần đây nhất là tháng 1, chỉ số giao dịch ở mức cao nhất trong hơn một phần tư thế kỷ qua. Nhưng, các nhà đầu tư nước ngoài đã không tận dụng được ít nhất là một trong số các đợt bùng nổ của chứng khoán Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe trở lại nắm quyền năm 2012, trong đó Topix đã tăng gấp đôi. Các nhà đầu tư nước ngoài là những người mua vào mạnh trong năm 2013 và 2014. Song, họ đã bán ròng trong hai năm sau đó.

Những người khác lưu ý sự thay đổi nhận thức về hành vi của một trong những người ủng hộ trong nước của thị trường quốc gia. Ngân hàng Nhật Bản, với mục đích chi khoảng 6 nghìn tỷ Yen cho các cổ phiếu của Nhật Bản dưới dạng các quỹ giao dịch, đã làm chậm quá trình mua các quỹ giao dịch này trong năm nay và các bước đi như vậy được một số nhà bình luận cho rằng là đang làm ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư.

"Trong khi Ngân hàng Nhật Bản không thừa nhận nó, thị trường cảm thấy rằng họ đang thay đổi chính sách," Sean Darby, Giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu toàn cầu tại Jefferies Group cho biết. "Rủi ro chính trị đã tăng lên".

Kathy Matsui, Giám đốc bộ phận chiến lược cổ phần của Goldman Sachs, đã chỉ ra những điểm khiến các nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy, bao gồm sự không chắc chắn về triển vọng tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là với Trung Quốc và các thị trường mới nổi, căng thẳng thương mại cũng như dữ liệu kinh tế bị xáo trộn của Nhật Bản và lo ngại về tính tăng trưởng bền vững trong lợi nhuận của các công ty.

Tuy nhiên, bà Matsui cũng dự đoán các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay trở lại thị trường Nhật Bản sớm. Chiến thắng tiềm năng của Thủ tướng Abe trong cuộc bầu lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do vào tháng 9 tới có thể là một lý do để lạc quan. Hơn nữa việc tăng doanh thu và mua lại cổ tức cũng là những tín hiệu đáng mừng khác. Bà Matsui cho biết thêm: “Chúng tôi mong đợi những đầu tư nước ngoài quay trở lại Nhật vào cuối năm nay”./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-08-28/a-35-billion-exodus-is-pulling-down-the-japanese-stock-market

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan