Cập nhật ngày 30/08/2018 - 12:30:01

           

Trái phiếu Trung Quốc ngày càng dễ tiếp cận với nhà đầu tư nước ngoài

- Một hệ thống thanh toán mới được triển khai cho kế hoạch đầu tư trái phiếu kết nối thị trường trái phiếu Trung Quốc đại lục với Hồng Kông đã được công bố hôm thứ Hai vừa qua (27/8).

 

Đây là một công bố rất quan trọng bởi nó mở cửa thị trường cho nhiều nhà đầu tư hơn bằng cách đáp ứng một yêu cầu quy định rộng rãi.

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ dễ dàng tiếp cận đến trái phiếu của Trung Quốc hơn.

Các nhà phân tích cho biết, động thái này cũng sẽ giúp các chứng khoán nợ của Trung Quốc được đưa vào chỉ số toàn cầu. Bắc Kinh đang hướng đến việc thêm trái phiếu của mình vào Chỉ số tổng hợp toàn cầu của Bloomberg-Barclays, một tiêu chuẩn quan trọng  tương tự như đối với các cổ phiếu niêm yết của Trung Quốc, cuối cùng cũng được đưa vào chỉ số thị trường mới nổi MSCI vào tháng Sáu vừa qua.

Andre de Silva, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường mới nổi của ngân hàng HSBC và Pin Ru Tan, Chiến lược gia khu vực  châu Á-Thái Bình Dương của ngân hàng này nhận định vào thứ Hai (27/8): “Đây được xem là một tin tốt, ám chỉ rằng, “một trở ngại lớn” đã được xóa bỏ đảm bảo việc trái phiếu Trung Quốc sẽ có mặt trong Chỉ số tổng hợp toàn cầu của Bloomberg-Barclays”.

Là một phần của việc mở cửa thị trường tài chính, Trung Quốc đã thiết lập mối liên kết với Hồng Kông để tăng khả năng tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài tới thị trường chứng khoán đang được quản lý chặt chẽ của nước này.

Hồng Kông, một khu vực bán tự trị của Trung Quốc từ năm 1997, từ lâu đã có thị trường vốn mở và và mức độ thanh khoản cao do lịch sử của nó như một trung tâm thương mại và tài chính. Trung Quốc đã tìm cách tận dụng điều đó để phát triển kinh tế và tài chính thông qua các kênh liên kết trái phiếu và cổ phiếu, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường đại lục.

Trung Quốc đang triển khai một chương trình gọi là Bond Connect, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài từ Hồng Kông và các nơi khác đầu tư vào trái phiếu Trung Quốc thông qua các liên kết đầu tư giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Thông báo vào hôm thứ Hai là Bond Connect đã triển khai đầy đủ hệ thống thanh toán mới theo thời gian thực. Quá trình này đảm bảo rằng thanh toán và giao hàng xảy ra đồng thời. Đây được gọi là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử thị trường chứng khoán Trung Quốc.

"Việc thực hiện đầy đủ cơ chế “hệ thống thanh toán mới theo thời gian thực” (RDVP) cho Bond Connect cho phép các nhà đầu tư quốc tế có thể tham gia chương trình và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường trái phiếu liên ngân hàng Trung Quốc dưới một số yêu cầu quy định của Trung Quốc", đại diện chương trình Bond Connect cho biết trong bản tin hôm thứ Hai (27/8).

Việc thực hiện RDVP cũng quan trọng ở chỗ nó gắn kết Bond Connect với thị trường trái phiếu liên ngân hàng nội địa Trung Quốc, nơi mà việc giải quyết đó đã được cho phép, đại diện của chương trình cho biết thêm.

Theo nhận định của HSBC, động thái hôm thứ Hai (27/8) có thể là quan trọng, nhưng nó không đủ để đảm bảo trái phiếu Trung Quốc được đưa vào Chỉ số trái phiếu toàn cầu. Họ cho biết các bước tiếp theo là, Trung Quốc cần phê duyệt một biện pháp giao dịch cho phép các nhà quản lý danh mục đầu tư có thể thay mặt cho nhiều hơn một quỹ thực hiện đồng thời các giao dịch và cung cấp sự rõ ràng về thuế.

John Woods, Giám đốc đầu tư khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho Credit Suisse, nhận định kể cả khi trái phiếu Trung Quốc lọt vào chỉ số trái phiếu của Bloomberg-Barclays, việc đó ban đầu sẽ chỉ có tác động rất nhỏ đến lợi suất trái phiếu trong nước của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nói, đó vẫn là một bước tiến đáng kể có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Trả lời phỏng vấn trên CNBC hôm thứ Ba (28/8), ông Woods cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gia nhập vào “gia đình” Chỉ số trái phiếu toàn cầu nhưng cũng không quên tầm quan trọng của việc trái phiếu Trung Quốc được thêm vào chỉ số thị trường mới nổi MSCI tháng 6 vừa qua.

“Chúng tôi thấy được rủi ro của Trung Quốc, cả về thu nhập cố định lẫn vốn chủ sở hữu, đều trở thành tài sản có thể giao dịch và tài sản rủi ro có thể đầu tư khi mà các nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ nhiều quan tâm” ông cho biết thêm.

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/08/28/china-markets-chinese-bond-connect-more-accessible-after-change.html

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan