Cập nhật ngày 13/09/2018 - 16:31:42

           

Do Brexit, London để mất vị trí trung tâm tài chính hàng đầu thế giới vào tay New York

- Một cuộc khảo sát bởi Reuters hôm thứ Tư (12/9) cho biết, New York đã vượt London để trở thành trung tâm tài chính hấp dẫn nhất thế giới.

 

Đó là kết quả của quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh hay còn được gọi là Brexit, đã khiến các ngân hàng tại Anh thi nhau dịch chuyển việc làm ra khỏi thành phố London để có thể tiếp cận khối thị trường chung châu Âu.

Brexit đã khiến các ngân hàng tại Anh thi nhau dịch chuyển việc làm ra khỏi thành phố London để có thể tiếp cận khối thị trường chung châu Âu

Brexit đặt ra thách thức lớn nhất cho ngành tài chính của Thành phố London kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu 2007-2009, vì nó có thể có nghĩa là các ngân hàng và các công ty bảo hiểm của Anh sẽ mất quyền truy cập vào EU, khối thương mại lớn nhất thế giới.

New York chiếm vị trí đầu tiên, tiếp theo sau là London, Hong Kong và Singapore trong chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu Z/Yen. Chỉ số này xếp hạng 100 trung tâm tài chính trên thế giới dựa trên các yếu tố như cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao.

Điểm số của London đã giảm 8 điểm so với 6 tháng trước, mức giảm lớn nhất trong số các trung tâm tài chính hàng đầu. Các tác giả của cuộc khảo sát cho biết điều này phản ánh sự bấp bênh xung quanh việc Anh rời EU sẽ được chính thức có hiệu lực vào ngày 29/3 năm sau.

"Chúng tôi đang tiến gần hơn đến ngày Brexit chính thức có hiệu lực và chúng tôi vẫn không biết liệu London có thể giữ được quan hệ thương mại như cũ với tất cả các trung tâm tài chính châu Âu khác hay không", Mark Yeandle, đồng sáng lập của chỉ số này, nói với Reuters. "Nỗi sợ mất đi hoạt động kinh doanh vào tay các trung tâm tài chính khác đang dẫn đến sự giảm điểm nhẹ của thành phố này và mọi người lo ngại về khả năng cạnh tranh của London."

Kể từ khi Anh bỏ phiếu năm 2016 về việc rời khỏi EU, một số công ty tài chính mạnh nhất thế giới đã bắt đầu di chuyển nhân viên của mình từ London sang các quốc gia sẽ vẫn còn trong khối để bảo tồn luồng giao dịch xuyên biên giới hiện có.

Các công ty dịch vụ tài chính, chiếm khoảng 12% sản lượng kinh tế của Anh và phải trả thuế nhiều hơn bất kỳ ngành công nghiệp nào khác, có khả năng bị mất nhiều nhất do mất đi phương tiện tiếp cận với thị trường EU. Theo dự báo của Reuters được công bố vào đầu năm nay, sẽ có khoảng 5.000 công việc được dịch chuyển khỏi London hoặc tạo ra ở EU thay vì ở London trước tháng 3/2019 - thời điểm Anh chính thức ra khỏi EU.

Người đứng đầu quận tài chính của thành phố London dự đoán trong tháng 7 rằng, 3.500 đến 12.000 công việc tài chính sẽ mất đi vì Brexit trong ngắn hạn và nhiều hơn nữa có thể biến mất sau đó.

Theo cuộc khảo sát, các đối thủ châu Á cũng đang tiến sát London, với Hồng Kông chỉ có 3 điểm sau London.

Nhiều giám đốc điều hành tại London đã cảnh báo rằng, những mối đe dọa lớn nhất đối với London không phải đến từ các trung tâm tài chính ở châu Âu khác mà chính là từ các đối thủ cạnh tranh toàn cầu như New York và Hong Kong.

Các bảng xếp hạng, dựa trên gần 2.500 người trả lời làm việc trong ngành, cung cấp hướng dẫn hai lần mỗi năm về hiệu suất tương đối của các trung tâm tài chính trên toàn cầu.

Trong vòng một năm qua, ngày càng có nhiều ngân hàng tuyên bố kế hoạch mở chi nhánh mới ở EU sau Brexit. Hầu hết các ngân hàng của Mỹ, Anh và Nhật Bản đều nói họ sẽ mở chi nhánh ở Franfurtk, Paris hoặc Dublin.

Trái với sự tụt hạng của London, các trung tâm tài chính khác ở châu Âu đã đi lên trong bảng xếp hạng toàn cầu. Zurich nhảy lên vị trí thứ 9 từ vị trí thứ 16 cách đây 6 tháng. Frankfurt tăng lên vị trí thứ 10 từ vị trí thứ 20, trong khi Amsterdam nhảy lên vị trí 35 từ vị trí 50.

"London và New York từ lâu đã tranh giành vị trí dẫn đầu của bảng xếp hạng này và sự bấp bênh gây ra bởi Brexit có thể là yếu tố trong việc chuyển đổi vị trí mới nhất của họ", ông Miles Celic, Giám đốc điều hành của tổ chức vận động hành lang TheCityUK nói. "Trong một thế giới cạnh tranh, chúng ta không được phép tự mãn."

Một quan chức Ngân hàng Anh bày tỏ sự lạc quan vào thứ Tư (12/9) về tương lai. "Điểm lớn bất kể những gì xảy ra với Brexit là Anh sẽ vẫn là một trung tâm tài chính toàn cầu," Alex Brazier, Giám đốc điều hành của Ngân hàng Trung ương về sự ổn định tài chính, nói với WalesOnline. "Có thể có một số công việc sẽ bị dịch chuyển khi các công ty thực hiện kế hoạch dự phòng của họ, nhưng tôi không nghĩ rằng bức tranh lớn sẽ thay đổi."

Dịch từ nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-britain-eu-financialcentres/london-loses-top-spot-to-new-york-in-financial-survey-due-to-brexit-idUSKCN1LS16I

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan