Cập nhật ngày 18/09/2018 - 14:10:27

           

Mỹ tuyên bố đánh thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

- Tổng thống Donald Trump sẽ áp đặt mức thuế bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc và mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào cuối năm nay.

Động thái này càng làm leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tổng thống Donald Trump sẽ áp đặt mức thuế bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc
 
Trung Quốc cũng đã sẵn sàng trả đũa đối với bất cứ hàng rào thuế quan mới từ Mỹ.
 
Nhà Trắng đã loại bỏ khoảng 300 mặt hàng trong danh sách hàng hoá được đề xuất áp thuế trước đây, bao gồm: đồng hồ thông minh, một số hóa chất và các sản phẩm khác như mũ bảo hiểm xe đạp, ghế dựa...
 
Tuyên bố của ông Trump nói rằng, mức thuế bổ sung sẽ tăng lên 25% từ ngày 01/01/2019 và cảnh báo thêm rằng: "nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào ngành nông nghiệp hoặc các ngành công nghiệp khác, chúng tôi sẽ ngay lập tức áp thuế bổ sung lên thêm 267 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc".
 
Động thái này sẽ chỉ làm gia tăng những căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, khi Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị nối lại một hiệp định thương mại mới. Hai bên đã không đạt được thỏa thuận để giải quyết các mối quan tâm của Nhà Trắng với hành vi thương mại của Trung Quốc mặc dù một loạt các cuộc đàm phán đã được diễn ra.
 
"Chúng tôi đã rất rõ ràng về những thay đổi cần phải được thực hiện và chúng tôi đã cho Trung Quốc mọi cơ hội để đối xử với chúng tôi công bằng hơn", ông Trump nói trong tuyên bố. "Nhưng, cho đến nay, Trung Quốc vẫn không muốn thay đổi hành vi". 
 
Tổng thống Trump luôn bảo vệ các kế hoạch áp thuế quan của mình, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và rủi ro của việc áp thuế có thể gây thiệt hại chính trị.
 
Sáng thứ Hai, ông đã đăng trên Twitter: "Thuế quan đã đưa nước Mỹ vào một vị thế thương lượng rất mạnh, với hàng tỷ USD và việc làm đã chảy vào đất nước chúng ta trong khi sự gia tăng chi phí cho đến nay hầu như không đáng kể. Nếu các nước khác không có thoả thuận thương mại bình đẳng với chúng ta, họ sẽ bị áp thuế!".
 
Trước đó, Nhà Trắng đã áp thuế các sản phẩm Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD. Bắc Kinh cũng đã đáp trả bằng các biện pháp áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ, gây lo ngại về thiệt hại cho ngành nông nghiệp Mỹ.
 
Một số quan chức chính quyền đã thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc khi họ cố gắng làm giảm bớt căng thẳng với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, ông Trump đã tranh luận vào tuần trước rằng, Mỹ đã bị "không chịu áp lực gì" để đạt được thỏa thuận./.
                                        
Dịch từ nguồn: 
Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan