Cập nhật ngày 19/09/2018 - 15:08:20

           

Jack Ma cảnh báo Alibaba và Trung Quốc: Chiến tranh thương mại có thể kéo dài 20 năm

- Người đồng sáng lập của Alibaba - Jack Ma, vừa đưa ra cảnh báo các doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể kéo dài hơn và gây ra những tác động lớn hơn so với hầu hết mọi người nghĩ.

Người đồng sáng lập của Alibaba - Jack Ma

Người giàu nhất Trung Quốc này cho biết, cuộc chiến thương mại có thể kéo dài 20 năm và sẽ còn tồn tại sau nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, vì hai cường quốc kinh tế mạnh nhất thế giới vẫn xung đột để giành lấy vị trí dẫn đầu thế giới. 

"Trung Quốc cần phải củng cố nền kinh tế để đối phó với xung đột này và chuyển hướng quan hệ thương mại từ Mỹ sang các khu vực như Đông Nam Á và châu Phi", Jack Ma cho biết, trong một bài phát biểu tại hội nghị gặp mặt cổ đông của Alibaba diễn ra ở Hàng Châu.

"Trong ngắn hạn, các cộng đồng doanh nghiệp ở cả Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu sẽ đều gặp rắc rối," Jack Ma nói, “Điều này sẽ kéo dài. Nếu bạn muốn có một giải pháp ngắn hạn, thì sẽ là không có giải pháp nào cả”. 

Những bình luận của ông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa hành động đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Mỹ. Ông Jack Ma cho biết, Alibaba cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng gia tăng, vì lĩnh vực bán buôn của công ty cho phép các thương gia Mỹ lấy hàng từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, xung đột sẽ mang đến những cơ hội chưa từng có cho các công ty có thể tận dụng tốt lợi thế của mình.

“Chúng ta không nên tập trung vào lợi nhuận của quý này, quý tiếp theo hoặc của năm tới. Đây là một cơ hội khổng lồ", ông nói, "Nếu Alibaba không thể duy trì và phát triển, tôi tin chắc 100% rằng, sẽ không có công ty nào ở Trung Quốc có thể phát triển". 

Cổ phiếu của Alibaba, hiện đang niêm yết tại Mỹ, đã giảm hôm thứ Ba và giảm khoảng 9% kể từ đầu năm đến nay.

Những nhận xét của Jack Ma có một trọng lượng đặc biệt bởi ông được coi là biểu tượng của sự sáng tạo cho các doanh nghiệp Trung Quốc và được xem là đại sứ kinh doanh của Trung Quốc tại Mỹ.  Năm ngoái, ông đã gặp Tổng thống Donald Trump và hứa đến năm 2021 sẽ tạo được 1 triệu việc làm tại Mỹ. 

Tuy nhiên, một tuần sau khi Jack Ma thông báo kế hoạch nghỉ hưu và sẽ trao lại vị trí Chủ tịch Alibaba cho CEO Daniel Zhang, không nghi ngờ gì về việc ông ủng hộ cho đất nước mình. Nếu Mỹ vẫn tiếp tục đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, thì Trung Quốc nên thay đổi hoạt động kinh doanh của mình với phần còn lại của thế giới, ông nhấn mạnh./.

Dịch từ nguồn: 

https://www.bloomberg.com/amp/news/articles/2018-09-18/alibaba-s-jack-ma-warns-u-s-china-trade-war-could-last-20-years

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan