Cập nhật ngày 19/09/2018 - 17:04:26

           

Trung Quốc tuyên bố áp thuế trả đũa lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

- Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế trả đũa lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét áp thuế đối với hầu hết hàng hóa từ Trung Quốc. Việc này đã làm xung đột thương mại giữa hai cường quốc ngày càng leo thang.

Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế trả đũa lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ 

Thuế quan trả đũa của Trung Quốc, được áp lên hầu hết các mặt hàng từ thịt đến lúa mì và hàng dệt may, sẽ có hiệu lực vào ngày 24/9, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố được đăng trên chính trang web của mình. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn sẵn sàng đàm phán chấm dứt căng thẳng thương mại với Mỹ, Bộ này cho biết thêm.

Gần như cùng lúc vào hôm thứ Ba (18/9), trong khi Bắc Kinh công bố danh sách các mặt hàng sẽ chịu thuế quan trả đũa, thì Tổng thống Donald Trump đã đe dọa nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc nếu Trung Quốc vẫn kiên quyết nhắm vào các sản phẩm nông nghiệp có lợi cho chính trị để trả thù.

"Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng họ đang tích cực cố gắng để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử của chúng tôi bằng cách tấn công nông dân và công nhân công nghiệp vì lòng trung thành của họ với tôi", Trump nói trên Twitter. "Điều mà Trung Quốc không hiểu là những người này là những người yêu nước vĩ đại."

Trong một thông báo hôm thứ Hai (17/9), Tổng thống Trump đã ra lệnh cho chính phủ của mình áp thuế 10% lên khoảng 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 24/9 và sẽ tăng mức thuế lên 25% vào tháng 1 năm sau nếu Bắc Kinh từ chối cung cấp nhượng bộ thương mại. Vòng áp thuế gần đây nhất là mức thuế 25% đã được áp lên khoảng 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã có hành động trả đũa đối với cùng một lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Kế hoạch thuế quan trị giá 60 tỷ USD của Bắc Kinh bao gồm việc áp thêm 5% thuế đối với khoảng 1.600 loại sản phẩm của Mỹ bao gồm máy bay, máy tính và hàng dệt may và thêm 10%  đối với hơn 3.500 mặt hàng bao gồm hóa chất, thịt, lúa mì, rượu vang và khí hóa lỏng. Trong một thông báo trước đó từ hồi tháng 8, các sản phẩm đó đã phải chịu thêm mức thuế lên tới 25%.

Vào hôm thứ Hai (17/9), ông Trump cho biết, Mỹ sẽ ngay lập tức áp mức thuế bổ sung lên khoảng 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc nếu Bắc Kinh vẫn kiên quyết tấn công trở lại vào đối tượng nông dân và công nghiệp Mỹ. Vòng thuế quan thứ ba, cùng với các vòng trước, sẽ bao gồm tất cả các sản phẩm nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc, trị giá khoảng 505 tỷ USD.

Với thời gian tới cuộc bầu cử giữa kỳ Quốc hội không còn tới 50 ngày, Tổng thống Trump và các cộng sự đảng Cộng hòa của ông sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ chính trị nếu các trận chiến thương mại của ông Trump gây ra hậu quả tiêu cực đối với một số người ủng hộ cốt lõi cho ngành  nông nghiệp và công nghiệp.

Thuế quan của chính quyền ông Trump lên 200 tỷ USD sẽ được áp đặt lên các mặt hàng, như: đồng hồ thông minh, thiết bị Bluetooth, mũ bảo hiểm xe đạp, ghế cao, ghế ngồi cho trẻ em và cũi chơi. Những mặt hàng này nằm trong số 300 dòng thuế được loại bỏ khỏi danh sách thuế quan sơ bộ của Mỹ.

Chính quyền ông Trump đã điều chỉnh danh sách hàng hóa bị áp thuế cuối cùng của Trung Quốc để giúp đảm bảo người tiêu dùng Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết hôm thứ Ba (18/9).

Ông Ross nói trên CNBC rằng, “Chúng tôi đang cố gắng để tránh người tiêu dùng Mỹ phải chịu những hậu quả xấu. Chúng tôi đã xét xem từng mặt hàng để cố gắng tìm ra danh sách hàng áp thuế cuối cùng mà có thể thực sự trừng phạt Trung Quốc mà vẫn không gây ảnh hưởng tới nền kinh tế nước nhà”.

Chiến dịch thuế quan của ông Trump đang chia các cố vấn của ông thành hai phe, một bên là “phe diều hâu” trong đó có Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người quyết tâm thực hiện các thay đổi sâu rộng đối với các chính sách công nghiệp của Trung Quốc, và một bên là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Cựu chủ tịch ngân hàng Phố Wall, người đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ từ chối các cuộc đàm phán thương mại mới nếu phía ông Trump vẫn tiếp tục với kế hoạch thuế quan lên 200 tỷ USD. Việc này tạo ra nghi ngờ về viễn cảnh của một bước đột phá ngoại giao, giới thạo tin cho biết trong tuần này. Đầu tháng này, chính quyền Trump đã đưa ra ý tưởng về các cuộc đàm phán do ông Mnuchin dẫn đầu, với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He dự kiến sẽ dẫn đầu phái đoàn Bắc Kinh.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-09-17/trump-ratchets-up-tariff-pressure-on-china-with-200-billion-hit

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan