Cập nhật ngày 26/09/2018 - 16:33:55

           

Canada không chịu nhượng bộ trong tái đàm phán NAFTA

- Vào hôm thứ Ba (25/9), một quan chức hàng đầu của Mỹ đã cho biết, Canada không chịu đưa ra những nhượng bộ cần thiết để đạt được thỏa thuận với Mỹ về một hiệp định NAFTA ba bên dù không còn nhiều thời gian cho đến lúc Washington tiến hành thỏa thuận chỉ với riêng Mexico.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã bắt đầu gia tăng áp lực lên Canada, thúc giục nước này hoàn thành một thỏa thuận trước Chủ Nhật (30/9) nếu không muốn phải đối mặt với việc bị loại trừ khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ sửa đổi (NAFTA).

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland đã đưa ra những phát biểu mới nhất từ Mỹ rằng, Canada không quan tâm đến việc tập trung vào các mốc thời gian.

Canada không chịu nhượng bộ trong tái đàm phán NAFTA

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết đã có “khoảng cách” giữa hai bên về các vấn đề như tiếp cận thị trường sữa của Canada và cách tốt nhất để giải quyết tranh chấp thương mại.

"Thực tế là, Canada không nhượng bộ ở những lĩnh vực mà chúng tôi cho là thiết yếu", ông nói tại Hội nghị thượng đỉnh Concordia ở New York.

“Dù thế nào thì chúng tôi vẫn sẽ cùng với Mexico tiến tới một hiệp định NAFTA sửa đổi”, ông nói thêm. “Nếu Canada có thể song hành cùng chúng tôi, đó là điều tuyệt vời nhất. Nhưng nếu Canada tới sau, thì đó là điều sẽ xảy ra”.

Ông thêm rằng: “Chúng tôi không còn nhiều thời gian”.

Nhưng người phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Freeland, Adam Austen, nói Canada sẽ chỉ ký một thỏa thuận tốt.

“Mục tiêu của chúng tôi là về chất lượng, chứ không phải thời gian. Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với quan điểm để có được một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia của Canada” ông cho biết thêm.

Phát ngôn viên chính phủ Mexico Eduardo Sanchez nói trên Twitter vào cuối ngày thứ Ba (25/9) rằng, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, đã tổ chức một cuộc họp song phương bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Sanchez cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về quá trình đàm phán lại Hiệp định NAFTA”.

Ông Lighthiezer và ông Freeland cũng tới New York để tham gia Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhưng không rõ là họ có gặp nhau hay không.

Các nhà sản xuất ô tô của Mỹ và các cố vấn Quốc hội giờ đây tin rằng khó có thể đạt được một thỏa thuận với Canada trước thời hạn, điều mà họ cho rằng nhiều khả năng sẽ thúc đẩy Mỹ tiến tới một thỏa thuận song phương với Mexico.

Nhưng họ cũng dự đoán sẽ có các cuộc đàm phán mới với Canada trong một nỗ lực khác để giải quyết các vấn đề nổi bật trước khi ký kết với Mexico, được lên kế hoạch vào ngày 30 tháng 11 tới.

Ông Trump đã yêu cầu những thay đổi lớn đối với NAFTA, cái mà ông cho biết đã khiến các công việc sản xuất của Mỹ bị chuyển sang Mexico nơi có mức lương thấp hơn. Thị trường rất lo lắng về tác động của một thỏa thuận làm giảm 1,2 nghìn tỷ USD trong kim ngạch thương mại hàng năm.

Các quan chức Canada cho rằng, dù Mỹ luôn đe dọa sẽ tiến tới thỏa thuận riêng với Mexico, thì họ cũng không tin một mình ông Trump có thể biến Hiệp ước năm 1994 thành một thỏa thuận song phương.

Khối kinh doanh của Mỹ, bị báo động bởi sự gián đoạn tiềm năng đối với ba nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập ngày càng tăng, đã vận động Nhà Trắng giữ NAFTA như một thỏa thuận ba bên.

Thủ tướng Canada Trudeau đã nói với ông Lighthizer tại một sự kiện được tổ chức bởi Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở New York rằng, ông thà rút khỏi NAFTA còn hơn là ký một thỏa thuận tồi.

“Mỹ và Mexico đã đạt được những thỏa thuận nhất định”, ông nói. “Tôi nghĩ vẫn có thể tiếp tục đàm phán dựa trên những gì mà họ đã đạt được”.

“Chúng tôi không thể nói không với Mexico chỉ bởi Canada không tham gia”, ông Lighthizer nói. “Điều đó không hợp lý chút nào, và chúng tôi vẫn hy vọng cuối cùng sẽ đạt được một cái gì đó với Canada”.

Dịch từ nguồn: https://www.reuters.com/article/us-trade-nafta/u-s-says-canada-not-making-concessions-needed-for-nafta-deal-idUSKCN1M5240

Như Quỳnh (dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan