Cập nhật ngày 28/09/2018 - 13:53:28

           

Liệu Trung Quốc có thể chịu những cú sốc kinh tế khi tiếp tục bị Mỹ đánh thuế ?

- Việc Mỹ áp thuế thêm lên 267 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ gây nên những cú sốc kinh tế khá mạnh cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

J.P.Morgan ước tính Trung Quốc có thể mất tới 3 triệu việc làm nếu Mỹ áp thuế lên tất cả hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc
 
Các mặt hàng công nghệ tiêu dùng chủ chốt cho đến nay đã tránh được sức nóng của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện áp đặt thuế đối với toàn bộ mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, ngành này sẽ phải chịu tác động nặng nề. 

Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế cấp cao Châu Á Thái Bình Dương tại IHS Markit, cho biết, các sản phẩm như điện thoại di động, đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo khác sẽ có thể bị nhắm vào vòng đánh thuế tiếp theo. Trong khi đó, chuyên gia kinh tế trưởng của ANZ Greater China, Raymond Yeung, đã quan tâm đặc biệt đến điện thoại di động cũng như các mặt hàng tiêu dùng khác.

"Nếu Mỹ áp thuế thêm lên 267 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, sẽ gây nên những cú sốc kinh tế khá mạnh cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc", Biswas nói với CNBC. 

Đầu tháng 9, Apple đã bày tỏ lo ngại rằng, thuế quan sẽ ảnh hưởng đến Apple Watch và AirPods cũng như nhiều sản phẩm khác. Tuy nhiên, theo danh sách áp thuế mới nhất được công bố, những sản phẩm này đã may mắn không bị áp thuế mới.

Ô tô là một ngành khác có thể bị nhắm đến trong đợt đánh thuế tiếp theo, Carol Liao, chuyên gia kinh tế cao cấp tại J.P. Morgan nhận định. Theo ANZ, các mặt hàng chủ chốt bao gồm hàng tiêu dùng, chiếm 45% kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ và ô tô chiếm tỷ trọng là 4%.

Theo Biswas, đợt đánh thuế tiếp theo có thể sẽ nhắm đến các công ty đa quốc gia lớn sản xuất hàng hóa ở Trung Quốc để xuất khẩu, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các nhà sản xuất ô tô đã phải chịu mức thuế 25% mà Mỹ đánh vào các linh kiện ô tô được sản xuất tại Trung Quốc từ tháng 7. Ford đã phải huỷ bỏ kế hoạch bán mẫu crossover Focus Active mới do Trung Quốc sản xuất tại thị trường Mỹ, trong khi Volvo đã chuyển hoạt động sản xuất mẫu crossover XC60 từ Trung Quốc sang Thụy Điển. Trong khi đó, General Motors đã cố gắng xin miễn thuế cho mẫu Buick Envision, cũng được sản xuất tại Trung Quốc.

Mỹ đã đánh thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc và tăng lên 25% vào ngày 1/1/2019. Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp đặt thuế lên 60 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu của Mỹ.

Ông Trump đã tuyên bố, bất kỳ hành động trả đũa nào từ Trung Quốc sẽ càng làm cho Washington "ngay lập tức theo đuổi giai đoạn ba, đó là áp thuế nhập khẩu bổ sung khoảng 267 tỷ USD". 

Trung Quốc bị hạn chế về số tiền thuế áp trả đũa, vì nước này không nhập khẩu nhiều hàng hóa của Mỹ so với số hàng hoá mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc. Nền kinh tế lớn nhất châu Á này chỉ nhập 129,9 tỷ USD từ Mỹ năm 2017, so với 505,5 tỷ USD hàng xuất khẩu.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Mặc dù Trung Quốc vẫn có thể kiểm soát được những tác động của thuế quan lên nền kinh tế, nếu Mỹ đánh thuế đối với tất cả hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc sẽ tăng lên, theo một báo cáo mới đây của J.P.Morgan.

Ngân hàng này ước tính Trung Quốc có thể mất tới 3 triệu việc làm nếu như không có bất kỳ biện pháp đối phó nào trong đợt đánh thuế tiếp theo. J.P. Morgan cho biết, con số mất việc làm có thể giảm xuống còn 700.000 việc làm nếu Trung Quốc áp thuế trả đũa và giả định rằng, đồng nhân dân tệ mất giá 5%.

Biswas bổ sung thêm: "Khi các tập đoàn đa quốc gia điều chỉnh lại chuỗi cung ứng để xuất khẩu sang thị trường Mỹ và chuyển các trung tâm sản xuất ra khỏi Trung Quốc, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với việc mất đi một lượng lớn việc làm"./.

 Dịch từ nguồn: 

https://www.cnbc.com/amp/2018/09/27/us-tariffs-could-hit-tech-and-autos-manufacturing-in-china.html

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan