Cập nhật ngày 10/10/2018 - 16:13:24

           

Wall Street giảm điểm mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng giảm

- Theo Reuters, chỉ số Dow Jones và S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ đều giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, khi các nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tăng trưởng toàn cầu, bán tháo cổ phiếu công nghiệp và hàng hoá cơ bản.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu giảm xuống đã hạn chế mức độ giảm của cả 3 chỉ số chính. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 và 2019 và dự báo tăng trưởng năm 2019 của Mỹ và Trung Quốc, cảnh báo rằng 2 nước này sẽ cảm nhận được rõ rệt về tác động của cuộc chiến thương mại vào năm tới.

Các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu, bán tháo cổ phiếu công nghiệp và hàng hoá cơ bản

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại lời đe dọa áp thuế lên 267 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu Bắc Kinh áp thuế trả đũa và các biện pháp khác mà Mỹ đã thực hiện trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa 2 quốc gia này.

Nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản sụt giảm 3,4%, mức giảm mạnh nhất trong ngày kể từ ngày 8/2. Công ty hóa chất PPG Industries là công ty thua lỗ lớn nhất với cổ phiếu giảm 10% sau khi công ty cảnh báo lợi nhuận quý này sẽ bị ảnh hưởng bởi giá đầu vào tăng và nhu cầu ít đi ở Trung Quốc.

Mark Luschini, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Janney Montgomery Scott tại Philadelphia cho biết: “Nếu cổ phiếu công nghiệp và hàng hoá cơ bản giảm có liên quan đến mối lo ngại về các hoạt động toàn cầu, thì sẽ chiếm ưu thế trên thị trường bởi các công ty trong S&P 500 có khoảng một nửa hoạt động kinh doanh là từ thị trường nước ngoài". 

Chỉ số Dow Jones giảm 56,21 điểm, tương đương giảm 0,21%, còn 26.430,57 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 4,09 điểm, tương ứng giảm 0,14%, còn 2.880,34 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,07 điểm, tương đương tăng 0,03% lên mức 7.738,02 điểm.

Nhưng cả 3 chỉ số chính đều nhận được sự hỗ trợ từ việc giảm lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sau khi tăng đột biến vào tuần trước đã gây áp lực giảm cổ phiếu ở Wall Street.

Nhóm cổ phiếu công nghiệp có sự nhạy cảm với chiến tranh thương mại giảm 1,5% trong khi cổ phiếu hàng không giảm 3%. Cổ phiếu American Airlines là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất với mức giảm 6,5% khi giá nhiên liệu tăng cao hơn dự kiến trong quý 3, gây ra lo ngại giá vé tăng không đủ bù đắp chi phí năng lượng.

Cổ phiếu năng lượng lại là nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh nhất của S&P 50, với mức tăng 1% do giá dầu đi lên khi có các dấu hiệu về xuất khẩu dầu thô Iran giảm và một phần hoạt động sản xuất dầu tại Vịnh Mexico bị đóng cửa do cơn bão Michael.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,13 lần số mã tăng trên sàn NYSE. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,51-1,1 lần. 

Khối lượng giao dịch cổ phiếu ở Wall Street là 7,26 tỷ cổ phiếu, so với mức bình quân 7,27 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trong 20 ngày giao dịch gần nhất./. 

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/amp/2018/10/09/reuters-america-us-stocks-wall-street-edges-lower-on-global-worries-despite-falling-yields.html

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan