Cập nhật ngày 11/10/2018 - 14:56:16

           

Hậu Brexit, hàng ngàn công ty của Anh được cho phép gắn mác Đức

- Đức đang lên kế hoạch cho phép hàng ngàn các doanh nghiệp nhỏ đăng ký kinh doanh theo quy định của Anh được chuyển đổi thành công ty của Đức sau khi nước Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

CNBC đưa tin, dự thảo dự luật này, được đưa ra bởi Bộ Tư pháp và Bảo vệ Người tiêu dùng Liên bang, đã được chính phủ Đức thông qua vào hôm thứ Tư (10/10). Nếu được thông qua Quốc hội Đức, thì các sửa đổi này có thể được thực hiện đối với Đạo luật chuyển đổi của đất nước này và sẽ có tác động ảnh hưởng đến khoảng 10.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Để trở thành công ty trách nhiệm hữu hạn của Đức, các công ty nhỏ phải có vốn cổ phần tối thiểu là 25.000 Euro

Dựa vào quyền tự do thương mại của EU, những doanh nghiệp này vẫn được đăng ký kinh doanh theo quy định của Anh mặc dù trụ sở của các doanh nghiệp này đặt tại Đức. Lý do cho việc này là bởi quy trình đăng ký như vậy sẽ tốn ít chi phí và đơn giản hơn nhiều.

Luật hiện hành quy định rằng, để trở thành công ty trách nhiệm hữu hạn của Đức, các công ty nhỏ phải có vốn cổ phần tối thiểu là 25.000 Euro (tương đương với 28.809 USD) - cao hơn mức vốn cổ phần cần thiết để đăng ký với tư cách là công ty trách nhiệm hữu hạn của Anh. Vốn cổ phần là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu mà một công ty phát hành.

Theo quy định mới, các công ty đăng ký với tư cách là công ty của Anh sẽ có thể được chuyển đổi sang công ty của Đức mà không cần tăng vốn cổ phần của họ.

"Trước đây, nhiều công ty nhỏ và những người thành lập doanh nghiệp của riêng họ đã chọn đăng ký với tư cách là công ty trách nhiệm hữu hạn của Anh. Đây được xem là một hình thức thành lập doanh nghiệp đơn giản, tốn ít chi phí", Bộ trưởng Tư pháp Đức Katarina Barley nói với tờ báo Handelsblatt hồi tháng trước.

“Brexit đã mang đến cho các doanh nghiệp những thách thức lớn. Và chúng tôi muốn giúp đỡ họ” bà Katarina Barley cho biết thêm.

Luật chuyển đổi kinh doanh này là dự luật mới nhất trong một chuỗi các kế hoạch mà Berlin đã chuẩn bị cho Brexit.

Luật pháp sẽ được cập nhật để đảm bảo công dân Anh vẫn có thể tiếp tục làm các công việc như giáo viên ở Đức sau khi Anh rời khỏi EU, vì theo như luật hiện hành, công chức muốn làm việc tại Đức phải là công dân của khối EU.

Đức cũng đã đệ trình một dự luật cho phép người Anh sống ở đất nước này được trở thành công dân Đức sau Brexit, trong khi họ vẫn được giữ quốc tịch Anh.

Dịch từ nguồn: https://www.cnbc.com/2018/10/10/thousands-of-british-firms-could-be-allowed-to-convert-to-being-german-after-brexit.html

Như Quỳnh (dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan