Cập nhật ngày 15/10/2018 - 23:06:45

           

Mỹ Latin được đánh giá có triển vọng tốt nhất về tiền tệ và trái phiếu

- Một cuộc khảo sát được thực hiện gần đây bởi hãng tin Bloomberg cho thấy, sau hai quý sụt giảm liên tục, giá trị tài sản của các quốc gia đang phát triển sẽ chạm đáy và sẽ ổn định trong 3 tháng cuối năm nay.

Mỹ Latin đã vượt qua Đông Âu, Trung Đông và châu Phi để trở thành khu vực được đánh giá có triển vọng tốt nhất về tiền tệ và trái phiếu

Cuộc khảo sát này có sự tham gia của 26 nhà đầu tư, nhà giao dịch và chiến lược gia. Theo đó, Mỹ Latin đã vượt qua Đông Âu, Trung Đông và châu Phi để trở thành khu vực được đánh giá có triển vọng tốt nhất về tiền tệ và trái phiếu. Trong khi, châu Á là khu vực có triển vọng về thị trường chứng khoán tốt nhất trong quý 4 năm nay.

Theo cuộc khảo sát diễn ra từ ngày 25/9 đến ngày 2/10 này, giá trị tài sản của Mexico được đánh giá là có triển vọng tốt nhất trong thị trường tài chính nhờ vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra mới đây ở nước này. Trong khi đó, thị trường tài chính Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đang phải đối mặt với nhiều rắc rối nội sinh, lại bị đánh giá là sẽ tiếp tục yếu kém hơn so với các quốc gia mới nổi khác.

Ông Marcelo Assalin, Trưởng bộ phận trái phiếu thị trường mới nổi thuộc NN Investment Partners BV, công ty quản lý 280 tỷ USD tài sản, nhận định rằng, “Niềm tin vào các thị trường mới nổi đã phần nào được khôi phục lại sau những phản ứng chính sách mạnh mẽ ở cả Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, và cũng bởi một năm 2019 sắp tới không có nhiều sự kiện chính trị được lên lịch trước. Tình hình kinh tế ở phần lớn các thành viên trong khối các thị trường mới nổi đều tương đối khỏe mạnh trong cả khu vực đối nội và đối ngoại”.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát vẫn chỉ ra những trở ngại đối với các thị trường mới nổi. Trong đó, rủi ro lớn nhất nằm ở việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất, triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc suy giảm do xung đột thương mại Mỹ-Trung, và giá dầu tăng.

Mexico là thị trường mới nổi được đánh giá cao nhất cả về 3 loại tài sản: tiền tệ, trái phiếu và cổ phiếu. Và thậm chí Mexico còn được mong đợi sẽ hoạt động tốt hơn nữa trong quý hiện tại. Ngoài việc Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico là một người có chủ trương thân thiện với thị trường, nước này còn được đánh giá tích cực nhờ thỏa thuận mới đạt được với Mỹ và Canada nhằm thay thế Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA).

Đồng Peso của Mexico đã tăng hơn 4% so với USD trong năm nay. Đây là đồng tiền duy nhất tăng giá trong 22 đồng tiền của các thị trường mới nổi khác được theo dõi bởi Bloomberg. Trong khi đó, đồng Peso của Argentina và Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã chạm đáy, giảm tương ứng 50% và 40%.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-10-14/emerging-market-bulls-start-to-overtake-the-bears-survey-shows?srnd=premium-asia

Như Quỳnh (Dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan