Cập nhật ngày 17/10/2018 - 20:28:15

           

Mỹ giành lại vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng cạnh tranh toàn cầu của WEF

- Đây là lần đầu tiên Mỹ giành vị trí này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009.

Theo thông báo vào hôm thứ Ba (16/10) của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), nhờ vào sự thay đổi toàn diện trong phương pháp thực hiện xếp hạng, nền kinh tế Mỹ đã được xếp hạng nhất trong cuộc khảo sát cạnh tranh toàn cầu hàng năm được thực hiện bởi WEF.

Trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu (Global Competitiveness Report) thường niên năm 2018 được công bố hôm thứ Ba ngày 16/10 vừa qua, WEF cho biết, Mỹ là quốc gia gần nhất tới biên độ của tính cạnh tranh – một chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh bằng cách sử dụng thang điểm từ 0 đến 100.

Mỹ đã đánh bại bốn cường quốc hàng đầu khác để dẫn đầu trong bảng xếp hạng năm nay với điểm số 85,6/100. Đó là Singapore, Đức, Thụy Sĩ và Nhật Bản. "Mỹ giành 85,6 điểm, đồng nghĩa với việc nước này còn thiếu 14 điểm nữa mới đạt năng lực cạnh tranh cực đại", hãng tin Reuters dẫn lời bà Saadia Zahihi, một thành viên Hội đồng Giám đốc WEF. Theo báo cáo của WEF, Mỹ có được vị thế này là nhờ vào văn hóa kinh doanh “sôi động” cũng như thị trường lao động và hệ thống tài chính "mạnh mẽ" của mình.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cũng là tổ chức điều hành cuộc họp của các nhà môi giới toàn cầu vào tháng 1 hàng năm tại Davos, Thụy Sĩ, đã xây dựng phương pháp thực hiện xếp hạng 140 nền kinh tế dựa trên những tiêu chí đánh giá khả năng cạnh tranh, bao gồm các tổ chức, viện nghiên cứu và các chính sách giúp tăng năng lực cạnh tranh của một quốc gia.

Năm nay, WEF đã có sự thay đổi trong phương pháp thực hiện xếp hạng để tính toán tốt hơn về sự sẵn sàng cho cạnh tranh trong tương lai. Ví dụ như việc tạo ra ý tưởng, văn hóa kinh doanh và số lượng các doanh nghiệp làm gián đoạn thị trường hiện tại của một quốc gia.

Lần gần đây nhất Mỹ đứng đầu danh sách này là năm 2008.

WEF cho biết, còn quá sớm để nhận định các chính sách thương mại gần đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vị trí xếp hạng của Mỹ.

"Trong khi còn quá sớm để tổng hợp được dữ liệu này cho vào trong báo cáo năm nay, thì chúng tôi dự báo rằng, căng thẳng thương mại với Trung Quốc và các đối tác thương mại khác sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng cạnh tranh của Mỹ trong tương lai. Bởi, các nền kinh tế mở đều trở nên cạnh tranh hơn", bà Saadia Zahidi trả lời với phóng viên của Reuters./.

Dịch từ nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-usa-economy-competitiveness/u-s-regains-crown-as-most-competitive-economy-for-first-time-since-2008-wef-idUSKCN1MQ32X

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan