Cập nhật ngày 05/11/2018 - 08:13:18

           

8 quốc gia tiếp tục được mua dầu từ Iran

- Hãng tin Reuters đưa tin, Mỹ sẽ tạm thời cho phép 8 quốc gia tiếp tục mua dầu thô từ Iran khi các nước này bị áp lệnh trừng phạt của Tổng thống Donald Trump để buộc Iran hạn chế các hoạt động khu vực, tên lửa và hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẽ cấp miễn trừ tạm thời cho 8 quốc gia nhập khẩu dầu của Iran "chỉ vì họ đã chứng minh được việc giảm đáng kể mua dầu thô từ Iran và hợp tác với Mỹ trên nhiều lĩnh vực khác”.

Từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng làm tê liệt nền kinh tế phụ thuộc vào dầu lửa của Iran và buộc Tehran phải hủy bỏ không chỉ tham vọng hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo mà còn hỗ trợ cho các chiến binh ở Syria, Yemen, Lebanon và các quốc gia khác ở Trung Đông.

8 quốc gia được Mỹ cấp miễn trừ tạm thời nhập khẩu dầu của Iran vì họ đã giảm đáng kể mua dầu thô từ Iran và hợp tác với Mỹ trên nhiều lĩnh vực khác

Trên trang Twitter, trong 1 thông điệp được đưa ra để nhấn mạnh chính sách “áp lực tối đa” đối với Iran, ông Trump đã đính kèm 1 bức ảnh của ông được mô hình hóa trên 1 áp phích ngành công nghiệp giải trí với tiêu đề: “Lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng vào ngày 5/11”.

Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Nhật Bản hiện là những nước nhập khẩu dầu thô lớn của Iran, còn Đài Loan chỉ là nhà nhập khẩu không thường xuyên của Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo sẽ tạm thời được phép tiếp tục mua dầu của Iran miễn là họ không thanh toán cho Iran bằng USD. Ấn Độ và Hàn Quốc cũng nằm trong danh sách miễn trừ, một nguồn tin quen thuộc giấu tin cho biết. Theo luật pháp Mỹ, việc loại trừ này sẽ kéo dài tối đa 180 ngày.

Hôm thứ Bảy, ông Dharmendra Pradhan, Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ, cho biết Ấn Độ và các quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu khác sẽ được hưởng lợi từ lệnh miễn trừ trừng phạt từ Mỹ.

Ông Pradhan nói với các phóng viên ở New Delhi: “Trong bối cảnh thách thức về địa chính trị hiện nay, Ấn Độ đã thuyết phục được các nhà lãnh đạo quốc tế”.

Giá dầu đã giảm hôm thứ Sáu với mức giảm hàng tuần trên 6%, khi các nhà đầu tư lo ngại về tình trạng cung vượt cầu sau khi có lệnh miễn trừ từ Mỹ.

Dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 giảm 6 cent xuống 72,83 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ CLc1 giảm 55 cent xuống còn 63,14 USD/thùng, tức giảm 0,86%.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin cũng cho biết, Washington đã dự kiến sẽ ngắt kết nối tất cả các tổ chức tài chính của Iran mà Mỹ dự định đưa vào danh sách đen hôm thứ Hai. Ông từ chối nêu tên các tổ chức này.

"Đây là một phần của chiến dịch nhằm mục đích tước đoạt các khoản thu sử dụng để lây lan sự chết chóc và hủy diệt trên toàn thế giới”, ông Pompeo nói.

Iran cho biết họ không gặp khó khăn khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, người dân Iran đang lo ngại về hậu quả xấu khi các doanh nghiệp phải chật vật lộn tìm mua nguyên liệu hay người bệnh và người cao tuổi không có đủ tiền mua thuốc./. 

Dịch từ nguồn: https://www.reuters.com/article/us-usa-iran-sanctions/u-s-allows-eight-jurisdictions-to-keep-buying-iran-oil-for-now-idUSKCN1N70OZ             

Như Quỳnh (dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan