Cập nhật ngày 05/11/2018 - 15:10:06

           

Ngành dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 13 tháng

- Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy, vào tháng trước, ngành dịch vụ của Trung Quốc đã tăng trưởng chậm nhất trong hơn một năm qua khi lượng đơn đặt hàng mới đang dần cạn kiệt. Đây là một dấu hiệu cho sự mất mát lớn về kinh tế khi năm 2018 sắp kết thúc.

Sự suy giảm trong ngành dịch vụ - ngành chiếm hơn 1 nửa nền kinh tế Trung Quốc và là một kênh tạo việc làm quan trọng – là một việc đặc biệt đáng lo ngại cho các nhà hoạch định chính sách khi họ dựa vào đó để bù đắp áp lực đang gia tăng đối với hàng xuất khẩu của nước này trong bối cảnh xung đột thương mại với Mỹ vẫn đang rất gay cấn.

Ngành dịch vụ của Trung Quốc đã tăng trưởng chậm nhất trong hơn một năm qua

Bất kỳ sự suy yếu kéo dài nào trong lĩnh vực dịch vụ cũng sẽ đe dọa những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đảm bảo tăng trưởng ổn định khi đối mặt với tranh chấp thương mại với Mỹ, sự giảm tốc trong sản xuất và các chiến dịch để hạn chế năng lực dư thừa, ô nhiễm và nợ doanh nghiệp.

Một năm không mấy suôn sẻ đối với thị trường bất động sản Trung Quốc, cũng là một ngành có đóng góp lớn cho nền kinh tế, đã gia tăng áp lực lên nhu cầu về dịch vụ bất động sản.

Theo khảo sát, điều đó làm giảm sự tự tin của doanh nghiệp đối với hoạt động trong tương lai xuống mức thấp nhất trong ba tháng.

Lĩnh vực dịch vụ tài chính của quốc gia đặc biệt khó khăn bởi các điều kiện thị trường khó khăn.

Trung Quốc đang dựa vào các dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ giá trị gia tăng cao về tài chính và công nghệ, để giảm sự phụ thuộc truyền thống của nền kinh tế vào ngành công nghiệp nặng và đầu tư.

Một số doanh nghiệp được khảo sát cũng bày tỏ lo ngại về tác động có thể có của tranh chấp thương mại Mỹ - Trung đối với hoạt động trong tương lai.

Tác động của những mâu thuẫn thương mại lên niềm tin kinh doanh và hoạt động thực sự đã bắt đầu thể hiện trong nền kinh tế rộng lớn hơn.

Một cuộc khảo sát được công bố tuần trước cho thấy, khu vực sản xuất của Trung Quốc hầu như không tăng trưởng trong tháng 10 sau khi trì trệ trong tháng trước.

Tháng 10 là tháng đầu tiên Trung Quốc chính thức chịu các mức thuế mới nhất của Mỹ.

Washington và Bắc Kinh đã áp thuế lên hàng hóa của nhau từ 24/9 và Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa sẽ tiếp tục áp thuế bổ sung lên thêm hàng hóa của Trung Quốc.

Vào tuần trước, cuộc gọi giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình được ông Trump miêu tả là một cuộc gọi rất tốt, mang lại nhiều hy vọng.

Kế hoạch đã được thực hiện cho họ để đáp ứng bên lề của hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo G20 tại Argentina vào cuối tháng 11 tới.

Bắc Kinh đã tăng cường hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế bằng cách cắt giảm mức độ tiền mặt dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng lần thứ 4 trong năm nay, và cũng đang thúc đẩy chi tiêu tài khóa.

Chủ tịch Tập hôm thứ Năm (1/11) đã hứa sẽ giúp các công ty tư nhân mà chi phối lĩnh vực dịch vụ đang gặp khó khăn của Trung Quốc.

Ông cam kết sẽ triển khai nhiều biện pháp cắt giảm thuế và hỗ trợ tài chính hơn, nhấn mạnh rằng chính phủ quyết tâm hỗ trợ khu vực tư nhân khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chậm lại.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng chậm hơn dự kiến 6,5% trong quý 3, thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sau khi giảm lần đầu tiên trong hơn hai năm vào tháng Chín, việc làm trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc tăng vào đầu quý IV khi một số doanh nghiệp thuê thêm công nhân để mở rộng hoạt động kinh doanh, khảo sát Caixin cho biết.

Dịch từ nguồn: https://www.cnbc.com/2018/11/05/chinas-services-sector-growth-slowest-in-13-months-caixin-survey.html

Như Quỳnh (dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan