Cập nhật ngày 08/11/2018 - 22:52:31

           

Đảng Cộng hòa mất quyền ở Hạ viện có tác động gì tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?

- Kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ hôm thứ Ba (06/11) vừa qua đã tạo ra những thay đổi đáng kể về cách Tổng thống Donald Trump có thể hoàn thành mục tiêu trong nước của mình, nhưng nó lại không có ý nghĩa nhiều đối với các chính sách thương mại của đất nước. Điều đó có ý nghĩa gì đối với Trung Quốc, EU và những nước khác?

 

 

 

Tổng thống Trump mất quyền ở Hạ viện không có ý nghĩa nhiều với quan hệ thương mại Mỹ - Trung

 

 

Khẩu hiệu "Nước Mỹ là trước tiên" của ông Trump dường như sẽ không đi chệch khỏi con đường hiện tại, ngay cả khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện, các chiến lược gia cho hay.

NBC News dự báo ​​vào cuối ngày thứ Ba rằng, đảng Dân chủ đã chiếm đa số trong Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa vẫn giữ lại quyền kiểm soát Thượng viện. Cả hai viện tạo nên Quốc hội - cơ quan ra quyết định chính của quốc gia - và sự chấp thuận từ mỗi viện đều được yêu cầu phải thông qua các dự luật để đi đến luật.

Kết quả như mong đợi trở thành một thách thức đối với ông Trump trong một số lĩnh vực, như: chi tiêu quân sự và các giao dịch kinh doanh nước ngoài của ông. Nó gây khó khăn cho ông khi thông qua bộ luật lớn. Tuy nhiên, đối với chính sách thương mại, một trong những lĩnh vực có liên quan mật thiết với cộng đồng quốc tế, ông Trump lại thích quyền hành pháp và có thể thiết lập các điều khoản, bất kể Quốc hội có bị chia rẽ hay không.

Đó là bởi vì “Quốc hội không có nhiều quyền trong việc kiểm soát các chính sách thương mại”, các nhà phân tích tại RBC Capital Markets cho biết. Thay vào đó, “Văn phòng Bầu dục có quyền lực lớn hơn để hành động đơn phương”, có nghĩa là Tổng thống có thể “tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự thương mại của mình”.

 “Về thương mại, mọi thứ sẽ vẫn như cũ, nếu không muốn nói là tệ hơn khi nói về quan hệ Mỹ - Trung”, Steven Okun, Cố vấn cấp cao của McLarty Associates, trả lời trên CNBC khi kết quả bầu cử được thông báo.

Cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều được cho là ủng hộ lập trường cứng rắn hơn về các hoạt động thương mại và sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Kết quả là, Tổng thống có thể được hưởng hỗ trợ lưỡng đảng khi ông thúc đẩy Bắc Kinh giảm thâm hụt song phương.

“Có ít phạm vi thoả hiệp đối với các chính sách thương mại hơn là những trường hợp đã xảy ra trước đây”, David Adelman, cựu đại sứ Mỹ tại Singapore còn là giáo sư tại Đại học New York trả lời CNBC trước kết quả hôm thứ Ba. “Đảng Dân chủ truyền thống đã trở thành một đảng bảo hộ nhiều hơn, trong khi đảng Cộng hoà của ông Trump lại cực kỳ hiếu chiến với mọi thứ liên quan đến Trung Quốc”.

Theo ông Adelman, thì kết quả là cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ không ảnh hưởng đến chính sách bảo hộ của ông Trump. Chỉ khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu chịu tác động xấu từ các trận đánh thuế quan của đất nước thì Quốc hội mới đưa Nhà Trắng vào bàn làm việc, ông Adelman bổ sung.

Tuy nhiên, nếu ông Trump tiếp tục áp đặt lại thuế quan lên khối Liên minh châu Âu (EU) hay rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thì đảng Dân chủ hoàn toàn có thể can thiệp.

“Trong khi thương mại không hẳn là một vấn đề quan trọng đối với đảng  Dân chủ , thì khả năng là họ cũng sẽ không ủng hộ một cuộc chiến thương mại với một đồng minh lâu năm với Mỹ như EU”, các nhà kinh tế học tại ING cho biết trước khi kết quả được công bố hôm thứ Ba.

“Việc rút khỏi WTO dường như không nhận được nhiều sự ủng hộ từ đảng Dân chủ, vì vậy Quốc hội có thể sẽ đưa ra nhiều kháng cự hơn đối với chính sách thương mại so với trước đây”, các nhà kinh tế cho biết thêm./.

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/11/07/midterm-elections-not-seen-impacting-us-china-trade-war.html

Như Quỳnh (dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan