Cập nhật ngày 12/11/2018 - 15:04:03

           

Đông Nam Á vào thế phòng thủ trước chính sách thắt chặt tiền tệ của FED

- Bởi các tác động tiêu cực từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất và cuộc chiến thương mại của Washington với Bắc Kinh, ngân hàng trung ương các nước Đông Nam Á đang vào vị trí phòng thủ để bảo vệ nền kinh tế và thị trường tài chính của mình.

Sau khi công bố giữ nguyên lãi suất vào hôm thứ Năm (08/11), FED vẫn được mong đợi là sẽ nâng lãi suất thêm lần nữa vào tháng 12 tới khi thị trường việc làm của Mỹ được giữ ở mức ổn định. Việc FED tiếp tục thắt chặt dần chính sách tiền tệ đã khiến thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (09/11).

 MAS - Cơ quan tiền tệ Singapore, ngân hàng trung ương của Singapore và cơ quan quản lý tài chính quốc gia

Các ngân hàng trung ương ở châu Á đang thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để phòng thủ trước những động thái mới của FED.

Hôm thứ Hai (05/11), Ngân hàng Trung ương Indonesia và Ngân hàng Trung ương Singapore đã nhất trí về một thỏa thuận hoán đổi đồng nội tệ 7 tỷ USD và một thỏa thuận repo 3 tỷ USD.

"Trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu này, sự hợp tác kinh tế là trọng tâm của chúng tôi", Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết.

Nhờ đó, Singapore sẽ giúp Indonesia củng cố niềm tin của nhà đầu tư, giảm bớt tình trạng đầu cơ bán khống tài sản nước này. Đồng Rupiah của Indonesia gần đây đã rơi xuống dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 15.000 Rupiah đổi 1 USD, mức thấp nhất trong 20 năm. Tuy nhiên, tỷ giá đồng tiền này đã dần ổn định trở lại sau khi thỏa thuận với Singapore được ký kết vào tháng 10.

Hầu hết các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương của châu Á đều liên quan đến việc các cơ quan tiền tệ của Trung Quốc hoặc Nhật Bản phân phát các quỹ. Quyết định của ngân hàng trung ương Singapore trong việc cải thiện tín dụng của một nước láng giềng là "rất bất thường", một nguồn tin quen thuộc với tài chính quốc tế cho biết.

Tuy nhiên, quan điểm thị trường về Indonesia, vốn đang thiếu thâm hụt tài khoản vãng lai, vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Ngân hàng trung ương Indonesia đã tăng lãi suất 5 lần kể từ tháng Năm đến nay và có khả năng làm như vậy một lần nữa trong năm nay để ngăn chặn đồng rupiah tiếp tục giảm giá.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan hiện giữ lãi suất ở mức khá thấp 1,5%, nhưng được dự báo sắp có đợt nâng lãi suất đầu tiên trong 7 năm. Ngân hàng trung ương này đang lo ngại về việc quá nóng trong thị trường bất động sản sau nhiều năm nới lỏng chính sách tiền tệ. Tỷ lệ mặc định về các khoản thế chấp từ các tổ chức tài chính vào cuối tháng 6 là 3,4%, cao hơn 1 điểm phần trăm so với ba năm trước đó. Tại cuộc họp chính sách cuối cùng, hai trong số bảy thành viên hội đồng quản trị của ngân hàng trung ương này đã thúc đẩy việc tăng lãi suất.

Áp lực nâng lãi suất đối với các ngân hàng trung ương ở Đông Nam Á đang ngày càng lớn theo kỳ vọng FED tiếp tục tăng lãi suất. Nếu không nâng lãi suất, các nền kinh tế trong khu vực có thể đối mặt nguy cơ nhà đầu tư nước ngoài thoái vốn ồ ạt và đồng nội tệ rớt giá nhanh.

Thị trường chứng khoán Indonesia giảm 1,5% trong phiên sáng ngày thứ Sáu (09/11) sau tín hiệu sẽ duy trì tiến độ nâng lãi suất từ FED. Sắc đỏ cũng phủ khắp các thị trường Singapore, Thái Lan, Philippines và Malaysia.

Các ngân hàng trung ương của khu vực đã buộc phải trấn an các nhà đầu tư thận trọng với các thị trường mới nổi. Ngoài sức ép từ lãi suất tăng ở Mỹ, các ngân hàng trung ương Đông Nam Á còn lo về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung do vị trí gần kề của khu vực với Trung Quốc.

Tại Philippines, nơi mà lạm phát đang tăng lên, ngân hàng trung ương quyết định nâng lãi suất chính sách lần thứ tư liên tiếp vào cuối tháng Chín vừa qua. Ngân hàng trung ương của Singapore cũng thắt chặt chính sách tiền tệ tại cả hai cuộc họp hội đồng quản trị trong năm nay, vào tháng Tư và tháng Mười.

Sau khủng hoảng tài chính châu Á 1997, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thiết lập một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông và Hàn Quốc. Thỏa thuận có tên Sáng kiến Chiang Mai này có trị giá 240 tỷ USD. Ngoài ra, nhiều nước trong khu vực cũng có các thỏa thuận hoán đổi tiền song phương với các quốc gia khác như Nhật Bản và Trung Quốc.

Những khuôn khổ này giúp các quốc gia cải thiện tín nhiệm trong trường hợp có biến động lớn về tỷ giá. Tuy nhiên, cho tới nay, Sáng kiến Chiang Mai chưa lần nào được sử dụng. Nhiều thành viên trong Hiệp định có tỷ lệ tăng trưởng tương đối cao so với các nước phát triển. Và không như Pakistan, nước buộc phải yêu cầu sự hỗ trợ từ Quỹ tiền tệ quốc tế, Đông Nam Á không phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Mặc dù vậy, vẫn có mối lo rằng dòng vốn có thể chảy mạnh khỏi Đông Nam Á khi mà các nhà đầu tư cố gắng tránh rủi ro trong khi các tác động của chiến tranh thương mại Mỹ -Trung Quốc vẫn chưa rõ ràng. Trong bối cảnh như vậy, các ngân hàng trung ương Đông Nam Á được dự báo sẽ tiếp tục cân nhắc các biện pháp để duy trì và bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ của mình./.

Dịch từ nguồn: 

https://asia.nikkei.com/Economy/Southeast-Asian-central-banks-play-defense-against-Fed-tightening

Như Quỳnh (dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan