Cập nhật ngày 11/12/2018 - 17:23:53

           

Đồng Bảng Anh rớt giá mạnh sau khi cuộc bỏ phiếu về Brexit bị hoãn

Sau khi giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 20 tháng tại phiên giao dịch vào thứ Hai, đồng Bảng Anh (GBP) có dấu hiệu tăng lên tại phiên giao dịch ngày hôm nay (11/12), mặc dù mức tăng không đáng kể.

 

Đồng Bảng Anh tại phiên giao dịch ngày 11/12 có sự cải thiện nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ ngày 11/12 cho thấy, đồng GBP đã tăng 0,1% lên 1,2574 USD sau khi giảm 1,3% vào phiên giao dịch ngày 10/12, chạm mốc 1,2507 USD, thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2017.

Nguyên nhân dẫn đến sự chạm đáy ở mức thấp nhất trong vòng 20 tháng qua của đồng GBP xuất phát từ việc Thủ tướng Anh Theresa May đột ngột thông báo hoãn cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Anh về thoả thuận Brexit được dự kiến diễn ra vào hôm nay nhằm tìm kiếm sự nhượng bộ từ phía Liên minh châu Âu (EU).

Động thái này không chỉ gây ra nhiều bất ổn cho đồng GBP của nước này, mà còn dấy lên nghi ngờ về việc Anh sẽ rời khởi EU mà không đạt được bất kì thoả thuận nào.

Tình hình càng căng thẳng hơn khi Uỷ ban Chiến lược Công nghiệp, Năng lượng và Kinh doanh của Hạ viện Anh cảnh báo về việc thoả thuận Brexit của Thủ tướng Anh sẽ làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước trong các lĩnh vực hàng không, tự động hóa, chế biến thực phẩm, đồ uống và dược phẩm so với khi Anh còn là thành viên thuộc khối EU.

Những sự bất ổn về thoả thuận Brexit đã làm suy yếu đồng GBP. Sự rớt giá của đồng GBP đã mang lại lợi ích cho đồng bạc xanh trên thị trường. Đồng USD đã tăng trở lại sau 2 tuần rưỡi nằm ở mức thấp so với rổ các đồng tiền chính. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất sớm hơn so với dự kiến trước đây.

Tuy nhiên, chỉ số USD (DXY), một thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với nhóm 6 đồng tiền chính, đã giảm xuống mức 97,092 DXY sau khi tăng 0,75% vào hôm 10/12. Trong phiên giao dịch qua đêm, chỉ số này của đồng USD đã giảm xuống ở mức 96,364, thấp nhẩt kể từ tháng 11.

Trong khi đó, đồng Euro đã tăng lên tới mức 1,1365 USD sau khi giảm 0,2% vào hôm thứ Hai. Đồng tiền chung tạm thời đứng vững mặc dù những lo ngại về các cuộc biểu tình tại Pháp chống lại cải cách kinh tế của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron./.

Thanh Phương (dịch)
Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-global-forex/pound-near-20-month-low-on-brexit-setback-dollar-ste
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan