Cập nhật ngày 12/12/2018 - 14:56:03

           

Tổng thống Trump khẳng định, có thể can thiệp vào vụ bắt giữ CFO của Huaweii

- Hôm thứ Ba (11/12), Tổng thống Trump tuyên bố sẽ thảo luận với Bộ Tư pháp Mỹ trong vụ việc bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) Tập đoàn Huaweii của Trung Quốc, nếu việc này có thể giúp Mỹ đảm bảo một thoả thuận thương mại với Bắc Kinh.

Trước đó, CFO của Tập đoàn Huaweii, một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông của Trung Quốc, bà Meng Wanzhou đã bị chính quyền Mỹ yêu cầu bắt giữ tại Vancouver (Canada) với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Cụ thể, bà Meng bị chính quyền Mỹ cáo buộc là lừa dối các ngân hàng đa quốc gia của nước này về việc Huaweii kiểm soát một công ty hoạt động ở Iran, khiến các ngân hàng đa quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của chính quyền Mỹ. Điều đó có thể dẫn đến việc các ngân hàng đa quốc gia này sẽ có thể nhận hình phạt nặng, theo tài liệu từ toà án cho biết.

Mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc càng trở nên căng thẳng hơn sau động thái bắt giữ bà Meng của chính quyền Mỹ. Vụ việc này được xem là có thể làm gián đoạn mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngay cả khi hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại.

Cũng trong hôm thứ Ba, một toà án Canada đã nêu các điều kiện để CFO của tập đoàn Huaweii được bảo lãnh tại ngoại. Theo đó, bà Meng sẽ phải nộp 10 triệu Đôla Canada (CAD) tiền bảo lãnh và được về nhà tại Vancouver cho đến khi tiếp tục phiên xử dẫn độ.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn kéo dài 30 phút với các phóng viên của Reuters trong Phòng Bầu dục hôm thứ Ba, Tổng thống Trump nhấn mạnh, ông có thể can thiệp vào hành động của Bộ Tư pháp Mỹ trong vụ bà Meng. Ông khẳng định sẽ thực hiện việc này nếu nó sẽ mang lại lợi ích cho đất nước, tốt cho thoả thuận thương mại lớn nhất từng được thực hiện với Bắc Kinh, tốt cho an ninh quốc gia. 

Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn với các phóng viên của Reuters tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump cũng cho biết thêm, trước đây ông đã từng can thiệp và xem xét án phạt cho một doanh nghiệp Trung Quốc ZTE Corp bị cáo buộc đã lừa dối Mỹ sau khi doanh nghiệp này nhận tội vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ trong việc thương mại với Iran.

Quay trở lại vụ việc của CFO tập đoàn Huaweii, Tổng thống Trump khẳng định, bà Meng có khả năng sẽ được thả.

Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo đứng đầu Mỹ cho biết, phía Nhà Trắng đã có động thái liên lạc với Bộ Tư pháp Mỹ và các quan chức Trung Quốc, nhưng vẫn chưa nói chuyện trực tiếp với Chủ tịch Tập Cận Bình về vụ việc này.

Khi được hỏi liệu có muốn bà Meng bị dẫn độ về Mỹ hay không, Tổng thống Trump trả lời, ông sẽ chờ xem phía Trung Quốc có đề nghị gì không. Ông cũng cho biết thêm rằng, việc cáo buộc của Chính quyền Mỹ đối với Huaweii là khá nghiêm trọng.

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn bày tỏ sự lạc quan về việc có thể đạt được thoả thuận thương mại với Trung Quốc để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn.

Ông cho biết thêm, các cuộc thảo luận về thương mại giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc hiện đang được thực hiện qua điện đàm và dự kiến sẽ có thêm các cuộc gặp giữa quan chức hai nước trong thời gian tới.

Theo Tổng thống Trump, Chính phủ Trung Quốc đang tiến hành nhập khẩu đậu tương Mỹ trở lại với khối lượng lớn sau nhiều tháng ngừng mua do mức thuế 25% mà Bắc Kinh đã đánh lên đậu Mỹ vào hồi tháng 7 vừa qua nhằm trả đũa việc Mỹ áp thuế quan lên hàng Trung Quốc./.

Dịch từ nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-usa-trump/trump-says-would-intervene-in-arrest-of-chinese-executive-idUSKBN1OB01P?fbclid=IwAR1SignxPtD-AIOJDdzVkCUTAvHKDW_lbxkp1WvhNszsP1HEgVPMu8DMNwQ

Thanh Phương (Dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan