Cập nhật ngày 30/01/2019 - 23:18:00

           

Venezuela đã chuyển đi 20 tấn vàng từ kho lưu trữ của Ngân hàng Quốc gia?

- Hãng tin Bloomberg đưa tin, nhà lập pháp Venezuela, Jose Guerra, đã “quăng bom” trên Twitter hôm 29/01: Một chiếc máy bay Boeing 777 của Nga đã hạ cánh xuống Caracas một ngày trước để chuyển đi 20 tấn vàng từ kho lưu trữ của Ngân hàng Quốc gia Venezuela.

 

Có thông tin rằng, 20 tấn vàng đã được đưa vào kho dự trữ của Ngân hàng Quốc gia Venezuela

Tuyên bố này khiến mạng xã hội và truyền thông Venezuela phẫn nộ. Khi được hỏi làm thế nào mà ông ta biết điều này, Guerra không thể đưa ra được bằng chứng.

Chỉ là một phát ngôn kỳ quặc khác từ một nhà lập pháp Venezuela đang cố gắng thu hút sự chú ý trong bối cảnh bất ổn chính trị của nước này. Đối với Guerra, một cựu nhà nghiên cứu cao cấp của ngân hàng, ông cho biết thông tin này có được là do ông vẫn giữ liên lạc với các đồng nghiệp cũ ở đó.

Tuy nhiên, một người có am hiểu kỹ càng về vấn đề này đã chia sẻ với Bloomberg hôm thứ Ba rằng, 20 tấn vàng đã được đưa vào kho dự trữ của Ngân hàng Quốc gia Venezuela. Với trị giá khoảng 840 triệu USD, số vàng này chiếm khoảng 20% tổng số kim loại quý ở Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro đã mất quyền kiểm soát tài chính và dự trữ rất ít nhờ do Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt. Venezuela đã cố gắng trong nhiều năm để tăng dự trữ vàng bằng cách đẩy mạnh khai thác, đưa quân đội phụ trách các vùng lãnh thổ rộng lớn có tích trữ kim loại quý và khai thác chúng. Vàng sẽ được nấu chảy quặng thành các thanh trước khi máy bay quân sự đưa chúng đến các căn cứ không quân ở thành phố Caracas. Các binh sĩ dỡ chúng vào các xe bọc thép đi đến ngân hàng trung ương và xa hơn nữa.

Mỹ đang ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người mới tuyên bố rằng ông là Tổng thống của Venezuela, phụ trách tài chính của Venezuela. Tuần trước, Ngân hàng Anh đã từ chối yêu cầu của Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro rút 1,2 tỷ USD vàng được lưu trữ ở đó sau khi các quan chức đứng đầu nước Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Michael Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, vận động các đối tác Anh của họ cắt đứt chế độ từ tài sản nước ngoài.

Hôm 28/01, một chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Nordwind Airlines có trụ sở tại Moscow đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế gần Caracas, theo trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24 thông tin. Một phát ngôn viên của Nordwind đã từ chối bình luận hôm thứ Tư về mục đích của chuyến bay này.

Bộ trưởng Tài chính Simon Zerpa từ chối bình luận về vàng quốc gia và cũng khẳng định không có máy bay Nga tại Sân bay Quốc tế Simon Bolivar.

Điện Kremlin đã hỗ trợ rất nhiều cho Venezuela trong những năm gần đây, khiến nước này trở thành một trong những nước nhận đầu tư và các khoản vay lớn nhất từ Nga và là tiền đồn về ảnh hưởng của Moscow trong một khu vực do Mỹ thống trị.

Nga tuyên bố sẽ "làm tất cả" để bảo vệ ông Maduro chống lại những nỗ lực của Mỹ nhằm hất cẳng ông ta khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành lệnh trừng phạt mới đối với Venezuela vào thứ Hai, mà không cần nêu rõ những bước cần thực hiện.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Nga cảnh báo rằng, Venezuela có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ theo thỏa thuận gia hạn nợ 3,15 tỷ USD đạt được trong năm 2017. Khoản thanh toán 100 triệu USD tiếp theo sẽ đáo hạn vào tháng 3 này, Bộ Tài chính Nga hy vọng Venezuela có thể trả nợ đúng hạn, theo một tuyên bố gửi qua email./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-01-30/venezuela-has-20-tons-of-gold-ready-to-ship-destination-unknown   

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan