Cập nhật ngày 01/02/2019 - 10:09:52

           

Fed ngừng tăng lãi suất - sự dịch chuyển ra khỏi chính sách thắt chặt tiền tệ

- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ra thông báo ngừng nâng lãi suất vì đã thực hiện tăng lãi suất trong một thời gian và sẽ linh hoạt trong việc giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu. Việc này được xem như một sự dịch chuyển lớn của Fed ra khỏi lập trường chính sách thắt chặt tiền tệ vào tháng trước.

 

 

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell: "Tôi muốn xem có cần phải tăng lãi suất nữa hay không, vì đối với tôi, phần lớn lý do là ở lạm phát"

 

 

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD sụt giảm ngay khi các nhà đầu tư tiếp nhận thông tin từ Ngân hàng Trung ương, đánh dấu sự thay đổi lớn trong việc duy trì sự tăng trưởng hiện nay của kinh tế Mỹ, thay vì ngăn chặn sự tăng trưởng quá nóng và sau nhiều tháng mà Tổng thống Donald Trump chỉ trích Fed đã tăng lãi suất quá nhanh, quá nhiều.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ “kiên nhẫn” trong việc xác định những điều chỉnh trong tương lai đối với lãi suất mục tiêu có thể phù hợp, Ngân hàng Trung ương cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư sau cuộc họp hai ngày ở Washington, mở ra cơ hội cho việc cắt giảm lãi suất tiếp theo nếu cần thiết. Fed cũng cho biết đã chuẩn bị điều chỉnh bất kỳ chi tiết nào hướng tới bình thường hóa bảng cân đối kế toán trong bối cảnh phát triển kinh tế và tài chính.

“Khó có thể kết luận bất cứ điều gì khác ngoài việc Fed đã “đầu hàng” thị trường, ông Michael Gapen, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Mỹ của Barclays Plc nhận định, “Thị trường sẽ coi như đây là việc Fed đã thực hiện tăng lãi suất trong thời gian dài và khả năng tạm dừng việc bán ra tài sản là lớn hơn khả năng có thêm một lần tăng lãi suất nữa”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên rằng, nền kinh tế Mỹ đang ở một trạng thái tốt, tuy nhiên sự chậm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và châu Âu, vấn đề Brexit, các cuộc đàm phán thương mại và ảnh hưởng của việc đóng cửa chính phủ Mỹ trong 5 tuần qua đã phát đi các tín hiệu trái chiều về triển vọng của nền kinh tế nước này.

“Vào thời điểm này, việc quản lý rủi ro thông thường đòi hỏi sự kiên nhẫn chờ đợi tình hình rõ ràng hơn, một cách tiếp cận đã đem lại hiệu quả tốt các nhà hoạch định chính sách trước đây”, ông Powell cho hay.          

Khi được hỏi liệu Fed có còn thiên về dự định tăng lãi suất không, ông Powell nói: “Tôi muốn xem có cần phải tăng lãi suất nữa hay không, vì đối với tôi, phần lớn lý do là ở lạm phát. Đó sẽ không phải là điều duy nhất, nhưng chắc chắn sẽ rất quan trọng”.

Tổng thống Donald Trump ngay sau đó đã đăng trên Twitter về mức tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ vào thứ Tư, ông gọi chỉ số Dow Jones đã vượt qua ngưỡng 25.000 điểm là một tin tức “đáng kinh ngạc”.

FOMC đã bỏ qua tuyên bố trước đó là kêu gọi tăng dần lãi suất thêm vài lần và mở ra cơ hội cho bước tiếp theo có thể là tăng hoặc giảm lãi suất, vì nó đã dẫn đến “sự phát triển kinh tế tài chính toàn cầu và áp lực lạm phát yếu”. Chính sách này cũng đã  xóa nội dung nói rằng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng là gần như cân bằng.

Neil Lutta, trưởng bộ phận kinh tế Mỹ của Renaissance Macro Research LLC, nhận định: “Lạm phát đang diễn ra rất chậm chạp và sẽ tiếp diễn thêm một thời gian nữa. Fed có khả năng sẽ ngừng tăng lãi suất cho đến hết tháng 6 và rất có thể đến tận hết tháng 9”.

Ông Powell cho biết quá trình chuẩn hóa trên bảng cân đối kế toán sẽ được hoàn thành sớm hơn dự kiến và với một bảng cân đối kế toán lớn hơn so với ước tính trước đó.

FOMC đã bỏ phiếu thuận 10-0 cho quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD ở mức từ 2,25-2,5%. Tuyên bố này phù hợp với quan điểm của hơn hai phần ba các chuyên gia kinh tế được Bloomberg News khảo sát vào tuần trước./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-01-30/fed-adopts-patient-rate-stance-with-balance-sheet-flexibility                                                                                   

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan