Cập nhật ngày 02/02/2019 - 23:16:28

           

Đạt được thỏa thuận trong đàm phán, Trung Quốc hứa sẽ tăng cường mua hàng hóa của Mỹ

- Theo Bloomberg, Trung Quốc hứa sẽ tăng cường mua hàng hóa của Mỹ sau khi kết thúc vòng đàm phán thương mại vừa qua và hai bên đã lên kế hoạch đàm phán tiếp theo nhằm đạt được sự đột phá khi chỉ còn 1 tháng trước khi chính quyền của Tổng thống Donal Trump chuẩn bị tăng thuế.

 

Mỹ - Trung Quốc đã đạt được tiến bộ quan trọng trong vòng đàm phán thẳng thắn một cách cụ thể và hiệu quả

Sau hai ngày hội đàm với các quan chức Trung Quốc tại Washington, ngày 31/01, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cử hai nhà đàm phán thương mại cấp cao của Mỹ là Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer đến Trung Quốc vào giữa tháng 2 để tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo.

Hai bên đã đạt được tiến bộ quan trọng trong vòng đàm phán thẳng thắn một cách cụ thể và hiệu quả, theo một tuyên bố được công bố bởi hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã hôm thứ Sáu. Trung Quốc đồng ý tăng cường nhập khẩu hàng nông sản, năng lượng, sản phẩm công nghiệp và dịch vụ của Mỹ, nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác về quyền sở hữu và chuyển giao công nghệ, Tân Hoa Xã cho biết.

Trong một tuyên bố của mình, Nhà Trắng đã không đưa ra bất kỳ cam kết mới nào của hai bên mà chỉ nói rằng đã có tiến bộ và vẫn còn nhiều việc phải làm.  

Ông Donald Trump cũng đề cập đến khả năng có cuộc gặp trực tiếp với ông Tập Cận Bình sau khi nhận được lời mời chính thức từ nhà lãnh đạo Trung Quốc này. Trước đó, ông Donald Trump đã đăng dòng trạng thái trên Twister rằng, cuộc gặp giữa ông và ông Tập sẽ diễn ra sau khi ông có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 2.

Hai bên đã đạt được tiến bộ lớn sau vòng đàm phán, ông Trump cho biết, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi đã có một thỏa thuận. Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng đáng kể đậu tương của Mỹ, Tổng thống nói thêm, và ông coi đây là một dấu hiệu của sự thiện chí.

Sự nhất trí tiếp tục đàm phán đã làm gia tăng hy vọng về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tìm ra giải pháp chấm dứt xung đột trước ngày 01/3, trong khi Mỹ tuyên bố có thể tăng gấp đôi thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy hai nước này đã gỡ bỏ được những vấn đề khó khăn nhất như chính sách của Trung Quốc về sở hữu trí tuệ và quyền tiếp cận thị trường của nhà nước vào nền kinh tế.

Eswar Prasad, giáo sư chính sách thương mại tại Đại học Cornell cho biết:  “Tuyên bố kết thúc với một lời cảnh báo rõ ràng rằng Trung Quốc sẽ cần phải đưa ra những nhượng bộ thực chất hơn để có thể đi đến một thỏa thuận mà Mỹ ngừng áp thêm thuế”.

Theo Derek Scissors, một chuyên gia tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập có thể phá vỡ được bế tắc và vì đó luôn luôn là sự kiện chính./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-01-31/mnuchin-lighthizer-to-travel-to-china-after-trade-talk-progress

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan