Cập nhật ngày 05/02/2019 - 22:56:33

           

Tại sao 20 tấn vàng của Venezuela không thể chuyển ra nước ngoài?

- Theo hãng tin Bloomberg, 20 tấn vàng đã được sắp xếp trong hầm vàng để vận chuyển ra khỏi kho dự trữ của Ngân hàng Trung ương Venezuela, nhưng vẫn chưa được đưa đi.

 

Chiếc máy bay Nga đã bị cáo buộc là hạ cánh xuống sân bay Caracas để chuyển vàng ra khỏi Venezuela. Tuy nhiên hiện giờ, một chiếc máy bay chở hàng khác đã hạ cánh từ Dubai, gây ra một làn sóng suy đoán mới rằng vàng đang được vận chuyển đến đó.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang cố gắng giảm bớt áp lực quốc tế, số phận của những thỏi vàng đó đã trở thành nguyên nhân gây lo ngại lớn ở cả Venezuela và nước ngoài. Số vàng trị giá khoảng 850 triệu USD được chuẩn bị cho việc vận chuyển là minh chứng quan trọng cho sự giàu có ở một đất nước đang rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực dưới sự lãnh đạo của ông Maduro.

Hôm thứ Năm, Marco Rubio, thượng nghị sĩ bang Florida, người đi trong đầu lập trường cứng rắn của Mỹ đối với Venezuela, đã đăng một dòng trạng thái trên Twister cáo buộc Noor Capital của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là công ty tài chính thực hiện các giao dịch vàng cho chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông Rubio tiếp tục cảnh báo rằng, cả công ty này và hãng hàng không mà họ thuê để chuyển vàng đi sẽ phải chịu lệnh trừng phạt của Kho bạc Mỹ.

Cho đến cuối ngày thứ Năm, 20 tấn vàng vẫn chưa được đưa ra khỏi ngân hàng trung ương, nguồn thạo tin cho hay. Họ đã cân, chia lô trong hầm vàng để chuẩn bị cho việc vận chuyển. Theo trang web Flightradar 24, máy bay chở hàng vẫn còn ở sân bay ở Caracas. Hiện không thể biết được vàng có thể được chuyển đi đâu và nhằm mục đích gì.

Nhiều cuộc gọi sau giờ làm việc đến văn phòng Abu Dhabi của Noor Capital đã không được trả lời. Một phát ngôn viên của ngân hàng trung ương Venezuela đã không trả lời các cuộc gọi hoặc các tin nhắn, bình luận.

Lời cảnh báo của Rubio được đưa ra một ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia John Bolton gửi một thông điệp tương tự đến cộng đồng đầu tư. “Lời khuyên của tôi dành cho các chủ ngân hàng, nhà môi giới, thương nhân và các doanh nghiệp khác là: không nên giao dịch bằng vàng, dầu hoặc các mặt hàng khác mà bị mafia Maduro ăn cắp của người dân Venezuela”, ông Bolton cho biết trên Twister.

20 tấn vàng là bao gồm rất nhiều thanh vàng, khoảng gần 1.600 thanh. Chúng chiếm khoảng 10% tất cả dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương Venezuela. Những tài sản đó là một phần quan trọng trong cuộc chiến khốc liệt giành quyền kiểm soát tài chính Venezuela giữa ông Maduro và ông Juan Guaido – Chủ tịch Quốc hội Venezuela, người đang cố gắng thiết lập một chính phủ chuyển tiếp với sự hỗ trợ của Mỹ và các quốc gia khác trong khu vực.

Trong các cuộc phỏng vấn và họp báo, Guaido nhấn mạnh hết lần này đến lần khác rằng, nhóm của ông đang tăng cường để bảo vệ Venezuela, số tài sản còn lại có thể được sử dụng để viện trợ nhân đạo cho đất nước khi bị khủng hoảng. Ông nói với Associated Press hôm thứ Năm rằng, ông bất chấp lệnh cấm của chính phủ về việc chấp nhận viện trợ bằng cách gửi các đoàn xe thuốc lớn vào nước này với sự giúp đỡ của các nước láng giềng.

Tuần trước, Ngân hàng Anh đã từ chối yêu cầu của Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro rút 1,2 tỷ USD vàng được lưu trữ ở đó sau khi các quan chức đứng đầu nước Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Michael Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, vận động các đối tác Anh của họ cắt đứt chế độ từ tài sản nước ngoài./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-02-01/maduro-s-20-ton-pile-of-gold-is-stuck-in-limbo-in-caracas-vault                                        

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan