Cập nhật ngày 20/02/2019 - 23:09:53

           

Các ngân hàng trung ương từ Nhật Bản tới Australia nghiêng về nới lỏng chính sách tiền tệ

- Theo Reuters, nền kinh tế toàn cầu giảm tốc và áp lực gia tăng đối với các doanh nghiệp từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài đang khiến các ngân hàng trung ương từ Nhật Bản tới Australia nghiêng về nới lỏng chính sách tiền tệ, một sự thay đổi “180 độ”.

 

Sự yếu đi của đồng USD và giảm giá dầu đóng một vai trò quan trọng trong sự thay đổi chính sách này

Cuối năm ngoái, cuộc tranh luận ở Nhật Bản đã tập trung vào những bất cập của chính sách in tiền và Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) đã có những động thái tiếp theo về khả năng tăng lãi suất. Một đợt bán tháo đồng tiền tại các thị trường mới nổi đã gây áp lực lên các nền kinh tế dễ bị tổn thương từ bên ngoài như Ấn Độ, Indonesia và Philippines, khiến các nước này phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, ngay cả ở thời điểm hiện tại, các quốc gia đó đều phải cắt giảm tỷ lệ lãi suất. 

Sự yếu đi của đồng USD và giảm giá dầu đóng một vai trò quan trọng trong sự thay đổi chính sách này. Nhưng chủ yếu là ở châu Á, nền kinh tế Trung Quốc - “bộ máy tăng trưởng của khu vực” - đang có một khởi đầu tồi tệ hơn dự báo trong năm nay và việc giảm tỷ lệ lạm phát sẽ được nhận định là xuất khẩu ra phần còn lại của khu vực.

Tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã áp dụng một cách tiếp cận thận trọng hơn trong chính sách tiền tệ, một sự thay đổi báo hiệu chu kỳ thắt chặt có thể đi tới kết thúc.

Ông Piyush Gupta, CEO của DBS Group Holdings tại Singapore, cho biết: “Điều rõ ràng đang xảy ra là các ngân hàng trung ương đang suy nghĩ lại về chính sách tiền tệ”.

Ngoại trừ Philippines, nơi cũng đang chứng kiến tốc độ lạm phát nhanh chóng, tất cả các nền kinh tế lớn của châu Á hiện đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát ở mức thấp hơn hoặc thậm chí dưới mức mục tiêu của các ngân hàng trung ương. Tốc độ tăng giá đều đang dưới mức 1% tại Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan.

“Áp lực tăng giá đang rất yếu và giảm trên diện rộng”, ông Frederic Neumann, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC, nhận định: “Việc nới lỏng chính sách tiền tệ có thể trở nên cấp bách hơn, ngay cả khi nới lỏng có thể chưa đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Hôm thứ Ba, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết, ngân hàng đã sẵn sàng tăng cường kích cầu nếu đồng Yên tăng mạnh làm tổn hại nền kinh tế và mục tiêu giá cả.

Cũng tại Tokyo cùng ngày, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) Diwa Guinigundo cho biết, BSP đã có 5 lần tăng lãi suất vào năm ngoái, giờ sẽ hành động nhanh chóng nếu điều kiện thanh khoản không đủ để duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

Đầu tháng này, RBA đã chuyển sang lập trường trung lập từ xu hướng nghiêng về thắt chặt trước đó, nhưng ngày càng nhiều nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán RBA sắp cắt giảm lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) bất ngờ hạ lãi suất vào tháng 2 và các chuyên gia phân tích đang dự báo sắp có thêm một đợt cắt giảm lãi suất nữa.

Trong số 3 nền kinh tế lớn đang thâm hụt tài khoản vãng lai, Indonesia là nước duy nhất ít có kỳ vọng đảo ngược chính sách, sau 6 lần tăng lãi suất vào năm ngoái, bởi Ngân hàng Trung ương Indonesia đang tập trung vào việc ổn định tỷ giá.

Ở giai đoạn này, các chuyên gia kinh tế không thấy có cơ hội cắt giảm lãi suất ở châu Á, nhưng sự cắt giảm này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến kinh tế Trung Quốc, liệu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có được giải quyết hay không và các nỗ lực kích cầu của Bắc Kinh thành công tới mức nào.

Vào tháng 1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã cắt giảm 1% tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) và các nhà phân tích dự báo sẽ giảm thêm 1,5% vào cuối năm nay, cùng với các biện pháp kích cầu bằng tài khóa dự kiến vào tháng 3.

Một số chuyên gia kinh tế dự báo, sẽ cắt giảm lãi suất chuẩn, nhưng một động thái như vậy sẽ chỉ là biện pháp cuối cùng, bởi nếu giảm lãi suất sẽ có thể làm giảm giá đồng Nhân dân tệ và gia tăng rủi ro nợ./.

 Dịch từ nguồn:

 https://www.reuters.com/article/us-asia-economy-rates-idUSKCN1Q90G0       

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan