Cập nhật ngày 20/03/2019 - 20:38:13

           

Mỹ lo ngại khi Trung Quốc không hợp tác khi đàm phán thương mại

- Hãng tin Bloomberg cho biết, một số nhà đàm phán Mỹ lo ngại rằng, Trung Quốc đang đẩy lùi những đề xuất của Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump tỏ ra lạc quan về việc đạt được thỏa thuận với Trung Quốc.

 

Các quan chức Trung Quốc đã thay đổi lập trường sau khi đã nhất trí với đề xuất của Mỹ về điều chỉnh chính sách sở hữu trí tuệ, khi họ chưa nhận được sự đảm bảo từ chính quyền ông Donald Trump về việc thuế quan mà Mỹ áp lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ, nguồn tin giấu tên cho biết.

 Bắc Kinh cũng đã rút lại những lời hứa ban đầu về bảo vệ dữ liệu dược phẩm, không cung cấp chi tiết về kế hoạch cải thiện mối liên kết bằng sáng chế và từ chối đưa ra các vấn đề về dịch vụ dữ liệu, nguồn thạo tin với các quan điểm của Mỹ cho hay. Bắc Kinh đang cố gắng đưa ra những văn bản để đảm bảo các quy định trong thoả thuận thương mại phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc, nguồn tin cho biết thêm. 

 "Đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp", ông Trump trả lời câu hỏi trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Ba với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

 Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 25/3 để đàm phán cấp cao trong nỗ lực đạt được một thỏa thuận, một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết. Hai ông đã nhất trí thông qua kế hoạch đàm phán này trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại vào thứ Ba với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. 

 Các cuộc thảo luận đang diễn ra tốt đẹp và dự kiến sẽ kết thúc trong vài tuần tới, vị quan chức này nói.

 Một nguồn tin thân cận với ông Lighthizer phủ nhận rằng các quan chức Trung Quốc đã lùi bước đối với các cam kết trước đó. Một quan chức Trung Quốc đã thông báo rằng các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn và dự kiến sẽ có một cuộc đàm phán sắp tới. 

 Ông Trump đang thúc giục các nhà đàm phán Mỹ sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, bởi ông cần một chiến thắng lớn trên trường quốc tế để gia tăng cơ hội tái đắc cử Tổng thống. Ông Trump đã nhiều lần nói rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp và đầu tháng này thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đạt được "một cuộc đột phá rất lớn" ngay khi thỏa thuận thương mại hoàn tất.

 Trong những tuần gần đây, kế hoạch ký kết một thỏa thuận giữa ông Trump và ông Tập đã bị đẩy lùi, mà ông Lighthizer đã gọi là vấn đề vướng mắc lớn giữa hai bên. Phía Mỹ cho biết, một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc phải giải quyết được vấn đề Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ, bất kể Bắc Kinh cam kết mua thêm hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

 Ông Trump nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng khi thực hiện một lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc. Lãnh đạo của Đảng dân chủ đã thúc giục ông Trump giữ vững quan điểm và cố gắng đạt được thỏa thuận mạnh mẽ và lâu dài với Bắc Kinh thay vì giành chiến thắng nhanh chóng.

Tuy nhiên, Trump vẫn giữ lời cảnh báo rút khỏi các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Sau khi rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng trước, ông Trump nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng làm điều tương tự trong cuộc gặp với ông Tập nếu ông không hài lòng với các điều khoản của thỏa thuận./.

 Dịch từ nguồn: 

https://www.bloomberg.com/amp/news/articles/2019-03-19/some-u-s-officials-said-to-see-china-walking-back-trade-pledges

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan