Cập nhật ngày 22/03/2019 - 23:23:12

           

Nước Anh bị EU đẩy đến bờ vực Brexit không có thỏa thuận

- Theo tin từ Bloomberg, Thủ tướng Anh Theresa May đang nỗ lực nhằm giành được thỏa thuận Brexit được Quốc hội Anh phê chuẩn, khi sự bế tắc Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy Anh đến bờ vực của Brexit không thỏa thuận.

 

Thủ tướng chủ trì cuộc họp của Hội đồng châu Âu tại Brussels vào thứ Năm (ngày 21/3) để bàn với các nhà lãnh đạo châu Âu về việc thuyết phục Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit: Brexit không thoả thuận hoặc gia hạn thực hiện Brexit trong thời gian 3 tháng tới.  

Trước áp lực của Đảng Bảo thủ, bà May đã chính thức đề nghị trì hoãn việc Anh rời khỏi EU cho đến ngày 30/6

Sự bế tắc về việc trì hoãn thời gian nước Anh ra khỏi EU kéo dài khiến quốc gia này chìm sâu vào một cuộc khủng hoảng chính trị mà giờ đây dường như có thể đẩy Brexit đến tận phút chót vào tuần tới.

Jeremy Corbyn, Lãnh đạo đảng Lao động đối lập, cũng dự kiến sẽ tới Brussels vào thứ Năm để đưa ra trường hợp thay thế cho kế hoạch rút lui của bà May.

Trước áp lực của Đảng Bảo thủ, bà May đã chính thức đề nghị trì hoãn việc Anh rời khỏi EU cho đến ngày 30/6. Tuy nhiên, EU cảnh báo nếu bà May thuyết phục được Quốc hội Anh mở một cuộc bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit và thông qua thỏa thuận này trong 9 ngày tới, sự gia hạn này mới được kéo dài.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói rằng việc gia hạn Brexit trong thời gian ngắn như vậy sẽ chỉ có thể được thực hiện nếu Quốc hội đồng ý ban hành thỏa thuận Brexit hiện tại, cho phép chỉ trong một tuần để thuyết phục các thành viên của Quốc hội thay đổi suy nghĩ của họ và bỏ phiếu cho kế hoạch của bà May.

Trong một bài phát biểu từ văn phòng Thủ tướng Anh số 10 phố Downing của vào thứ Tư (ngày 20/3), bà May ám chỉ rằng, bà thậm chí từ chức chứ không chấp nhận việc trì hoãn Brexit kéo dài quá giữa năm nay.

 Tôi không sẵn sàng trì hoãn Brexit quá ngày 30/6, việc nước Anh không rời EU đúng thời hạn ngày 29/3 đã là “một vấn đề khiến cá nhân tôi cảm thấy rất tiếc”, bà May nói.

EU đã sẵn sàng thực hiện một cuộc họp khẩn cấp vào tuần tới nhằm có thể đề xuất gia hạn thời gian đàm phán Brexit, nhưng với các điều kiện kèm theo, có khả năng bao gồm cả việc gạt bỏ đề xuất của bà May, một cuộc bầu cử ở Anh và thậm chí là tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Các đại sứ EU tại Brussels đã thảo luận vào thứ Tư về những kết luận của cuộc họp thứ Năm về vấn đề Brexit, họ nhất trí rằng tuyên bố sẽ thân thiện nhưng cứng rắn, một nguồn thạo tin giấu tên cho biết.

Một quan chức chính phủ cho biết sẽ có một cuộc bỏ phiếu thứ ba về thỏa thuận Brexit có thể được tổ chức vào thứ Ba hoặc thứ Tư tuần tới./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-03-20/eu-pushes-u-k-to-brink-of-no-deal-brexit-as-may-seeks-delay

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan