Cập nhật ngày 23/03/2019 - 23:37:42

           

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang đối mặt với các khoản nợ lớn “chưa từng có”

- Theo CNBC, các chuyên gia nhận định, một nền kinh tế suy thoái và điều kiện tín dụng quá chặt chẽ đã đẩy khoản nợ của các doanh nghiệp Trung Quốc tăng lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái.

 

Các khoản nợ trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc - được phát hành bằng cả USD và Nhân dân tệ (NDT) - đã tăng vọt trong năm ngoái, theo số liệu từ 2 ngân hàng.

Khoản nợ của các doanh nghiệp Trung Quốc tăng lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái

Cụ thể, theo báo cáo tháng 2 của ngân hàng DBS Singapore, các khoản nợ bằng đồng NDT đã tăng lên mức cao "chưa từng có" 119,6 tỷ NDT (17,8 tỷ USD) – cao gấp 4 lần so với năm 2017.

Số liệu dự báo của ngân hàng Nhật Bản Nomura, khi cung cấp cho hãng tin CNBC, thậm chí còn cao hơn, đặt quy mô vỡ nợ của trái phiếu nội địa – tính bằng đồng NDT - ở mức 159,6 tỷ NDT (23,8 tỷ USD) vào năm ngoái. Con số này cũng gấp khoảng 4 lần so với ước tính năm 2017.

Trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng USD hoặc nợ USD do các công ty Trung Quốc phát hành, cũng theo xu hướng tương tự. Nomura cho biết khoản nợ này đã tăng thêm 7 tỷ USD trong năm 2018, từ mức gần như bằng 0 của năm trước.

"Trung Quốc đã chứng kiến một làn sóng vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp chưa từng có vào năm ngoái, là một dấu hiệu mới của sự rung lắc tác động đến thị trường tài chính khi sự giảm tốc của nền kinh tế ngày càng trở nên sâu sắc", các nhà phân tích của DBS cho biết.

Theo DBS, ngành năng lượng đã “bảo lãnh” cho tổng cộng 46,4 tỷ NDT tiền nợ trong năm 2018 - chiếm gần 40% trong tổng các khoản nợ bằng đồng NDT. Các công ty tiêu dùng là đối tượng chịu tác động mạnh nhất, theo báo cáo của ngân hàng này.

"Làn sóng vỡ nợ đang lan rộng đến năm 2019. Cùng với khẩu vị rủi ro giảm và khoản đáo hạn khổng lồ, triển vọng là rất ảm đạm”, DBS cho biết thêm rằng có 3,5 nghìn tỷ NDT khoản nợ trái phiếu doanh nghiệp trong năm nay.

Các công ty đang phải đối mặt với các điều kiện tiền tệ bị thắt chặt hơn bởi chi phí vay cao, DBS cho biết, lãi suất thực đã tăng tới 4,35% trong tháng 1, so với mức thấp -3,1% đầu năm 2017.

Khi đề cập đến Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), DBS cho biết: "Các khoản tín dụng có sẵn để tái hỗ trợ vẫn bị thắt chặt mặc dù PBoC đã nhiều lần nới lỏng chính sách tiền tệ. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại vẫn thận trọng trong việc cho vay đối với các công ty tư nhân và các doanh nghiệp nhà nước đang bất ổn về tài chính”.

“Các điều kiện tiền tệ bị thắt chặt như vậy càng làm tăng thêm căng thẳng về tình  hình tài chính của các công ty Trung Quốc. Điều này là không tốt cho khả năng thanh toán nợ của họ”, DBS cảnh báo.

Ngân hàng này nói về bất động sản rằng "một phần lớn các khoản vay đáng lo ngại gần đây phát sinh dưới dạng trái phiếu ngắn hạn, áp lực vốn mà các nhà phát triển bất động sản phải đối mặt đã trở nên trầm trọng hơn bởi sự sụt giảm của doanh số bán nhà”.

Khi nền kinh tế Mỹ phát triển mạnh mẽ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất để ngăn chặn tình trạng quá nóng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Nhưng khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm và các khoản nợ bằng USD lại tăng.

Khi đồng NDT mất giá so với đồng bạc xanh năm ngoái, các công ty Trung Quốc nhận thấy việc trả nợ bằng USD là khó khăn hơn nhiều.

Các nhà phân tích cũng đổ lỗi cho Chính phủ nước này xóa sổ hệ thống ngân hàng ngầm đã khiến cho tỷ lệ vỡ nợ cao kỷ lục, khiến các công ty tư nhân thu được ít dòng tiền hơn và do đó không thể trả nợ.

“Ngân hàng ngầm” là các hoạt động được thực hiện bởi các công ty tài chính bên ngoài khu vực ngân hàng chính thức, nên phải chịu mức độ giám sát quy định thấp hơn và rủi ro cao hơn.

“Tình hình đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi hệ thống ngân hàng ngầm là nhà cung cấp tín dụng chính cho các doanh nghiệp chất lượng thấp ở Trung Quốc", Tiansi Wang, nhà phân tích tín dụng cao cấp tại công ty quản lý tài sản Robeco cho biết.

Các ngân hàng quốc doanh thường có xu hướng cho các công ty thuộc sở hữu của chính phủ vay, vì các ngân hàng này được coi là người đi vay an toàn hơn so với các công ty tư nhân. Do đó, nhiều công ty tư nhân đã phải chuyển sang ngân hàng “ngầm”.  bóng tối. Các chuyên gia nhận định, các khoản nợ sẽ tiếp tục tăng trong năm nay mặc dù với tốc độ dễ kiểm soát hơn.

Tuy nhiên, điều đó lại là điềm báo không tốt đối với các công ty Trung Quốc có mức nợ rất cao. Bên cạnh đó, các nhà phân tích lại cho rằng “những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm khuyến khích các ngân hàng cho vay nhiều hơn, sẽ hỗ trợ phần nào cho các công ty tư nhân vào năm 2019 trong bối cảnh các điều kiện tiền tệ thắt chặt hiện nay. Các biện pháp nới lỏng lãi suất sẽ giúp thị trường trái phiếu phục hồi vào năm 2019, hay sự cắt giảm thuế và chính sách tài khóa sẽ kích thích nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay"./.

Dịch từ nguồn:

 https://www.cnbc.com/2019/03/20/chinese-companies-had-record-amount-of-corporate-bond-defaults-in-2018.html       

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan