Cập nhật ngày 03/04/2019 - 23:03:41

           

Nếu Mỹ - Trung không đạt được thỏa thuận, suy thoái kinh tế toàn cầu rất có thể sẽ xảy ra

- Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics. Thông tin này được CNBC đăng tải.

 

Dự báo của ông Zandi dựa trên niềm tin kinh doanh "cực kỳ mong manh" hiện tại của các doanh nghiệp trên thế giới, là kết quả của cuộc chiến thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu vào năm ngoái. Mỹ và Trung Quốc hiện đang đàm phán để đi tới ký kết một thỏa thuận, các quan chức cấp cao hai nước dự kiến sẽ có cuộc đàm phán tiếp theo tại Washington trong tuần này.

"Niềm tin kinh doanh trên toàn cầu hiện nay đang cực kỳ mong manh", vị chuyên gia kinh tế này nói với CNBC hôm thứ Ba. Ông cho biết thêm rằng, một cuộc khảo sát do Moody’s mới thực hiện cho thấy niềm tin của các công ty đang ở mức thấp nhất kể từ khi kết thúc cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 1 thập kỷ.

Ông Zandi nói: "Các doanh nghiệp thực sự đang cảm thấy mất niềm tin và theo tôi, đó là do cuộc chiến thương mại này. Và nếu cuộc chiến này không kết thúc được  trong 2-3 tháng tới, thì khả năng cao là một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu rất có thể sẽ xảy ra".

Nếu các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc mà không có thỏa thuận thương mại thì điều đó có thể càng gây mất niềm tin kinh doanh hơn nữa và khiến các công ty giảm tuyển dụng, ông cảnh báo. Khi điều đó xảy ra, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên, khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào nền kinh tế, ông giải thích.

"Sự khác biệt giữa một nền kinh tế tăng trưởng và một nền kinh tế suy thoái chỉ đơn giản là niềm tin - niềm tin rằng nền kinh tế sẽ ổn. Và nếu niềm tin bị mất đi, sẽ không có ngân hàng trung ương nào có thể lấy lại được điều đó. Đó sẽ là suy thoái", ông Zandi cho biết.

Hơn nữa, rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu còn là khả năng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận.

Hôm thứ Hai, Hạ viện Anh tiếp tục thất bại khi không thể giải quyết được những bế tắc xung quanh việc nước này rời khỏi EU. Chiến lược Brexit của Thủ tướng Theresa May bị bác bỏ lần thứ 3 bất chấp cả đề nghị xin từ chức của bà.

 “Nếu cuối cùng Brexit không có thỏa thuận thì chắc chắn nền kinh tế Anh và EU sẽ suy thoái và phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ suy thoái không lâu sau. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó cũng sẽ là một vấn đề lớn thực sự”, ông nói.

“Dấu hiệu giảm tốc của một số nền kinh tế lớn ở châu Âu đã bắt đầu đe dọa các quốc gia trên toàn cầu”, ông Frederic Neumann, Giám đốc điều hành phụ trách nghiên cứu kinh tế châu Á của ngân hàng HSBC cho biết. Nếu Brexit đẩy châu Âu vào suy thoái thì các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là những quốc gia ở châu Á, có thể chịu ảnh hưởng thông qua hai kênh, ông nói.

Thứ nhất, “châu Âu sẽ mất vị trí đầu tàu cho nhu cầu hàng hóa xuất khẩu”, ông Neumann nói với CNBC hôm thứ Ba.

Thứ hai, nền kinh tế châu Âu yếu đi sẽ dẫn đến sự tăng giá mạnh của đồng USD khi các nhà đầu tư tìm kiếm các khoản đầu tư an toàn hơn, ông nói. “Một đồng USD mạnh lên thì không bao giờ tốt cho các thị trường mới nổi”, ông Neumann cho biết thêm./.

Dịch từ nguồn:

   https://www.cnbc.com/2019/04/02/mark-zandi-on-recession-risks-from-us-china-trade-deal-hard-brexit.html                      

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan