Cập nhật ngày 31/10/2014 - 10:15:25

           

Nga và Ukraine đạt thỏa thuận khí đốt

- Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về khí đốt, theo đó Moscow sẽ cung cấp khí đốt cho Kiev trong mùa đông năm nay.

Moscow đã ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine hồi tháng 6 với lý do Ukraine còn thiếu khoảng 5 tỷ đôla, từ đó gây ra xung đột giữa quân đội của Ukraine và lực lượng dân quân ủng hộ Nga ở phía đông của đất nước.

Trong nhiều tháng qua, EU đã đứng ra làm trung gian đàm phán để khởi động lại nguồn cung cấp khí đốt. Với nhiệt độ tại Kiev giảm dưới mức đóng băng, người dân ngày càng lo ngại rằng một cuộc khủng hoảng cung cấp ở Ukraine sẽ làm gián đoạn xuất khẩu năng lượng đối với các quốc gia khác ở châu Âu.

Bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine bắt tay sau lễ ký kết

“Giờ thì không còn lý do gì để người dân châu Âu phải chịu lạnh trong mùa đông này”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso phát biểu khi chứng kiến lễ ký.

Thỏa thuận cũng quy định Tập đoàn khí đốt Naftogaz của Ukraine sẽ phải thanh toán cho Moscow được tổng cộng 3,1 trong số 5,3 tỷ USD nợ mua khí đốt vào cuối năm nay. Số tiền này được chi làm hai đợt thanh toán lần lượt là 1,45 tỷ USD và 1,65 tỷ USD. Đợt đầu tiên được thanh toán ngay sau khi thỏa thuận ký kết và trước đợt hàng mới. Đợt hai được thực hiện vào cuối năm nay. 
Điều kiện mà Kiev đặt ra cho việc trả tiền mua khí đốt của Nga là Moscow phải đồng ý bán khí đốt tự nhiên cho nước láng giềng Đông Âu ở mức 378 USD/1.000 m3 trong năm nay và giảm xuống còn 365 USD trong quý I/2015.

Alexander Novak, Bộ trưởng năng lượng của Nga, cho biết Moscow đã "thỏa hiệp" để  chứng minh rằng nước này là đối tác thương mại đáng tin cậy của EU.

Số tiền trả nợ Nga được lấy từ 4 nguồn quỹ chính gồm gói hỗ trợ của IMF, tiền của Naftogaz, một quỹ đặc biệt được thành lập để trả nợ và hỗ trợ của EU theo khuôn khổ chương trình viện trợ của châu Âu.

Trước đó, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine từ giữa tháng 6 do Kiev không đáp ứng được thời hạn chót (ngày 16/6) về thanh toán 4,5 tỷ USD tiền nợ cho Moskva./.

Dịch từ nguồn:
http://www.ft.com/intl/cms/s/0/bec179ac-6086-11e4-833b-00144feabdc0.html?siteedition=intl#axzz3HgglvOlH

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan