Cập nhật ngày 25/04/2019 - 20:38:55

           

Kinh tế Hàn Quốc giảm mạnh trong quý I, tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

- Theo CNBC, nền kinh tế Hàn Quốc bất ngờ suy giảm trong quý I năm nay, đánh dấu kết quả tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, do chi tiêu của chính phủ không theo kịp tốc độ tăng trưởng mạnh trong quý trước và khi các công ty nước này cắt giảm đầu tư.

Nền kinh tế Hàn Quốc bất ngờ suy giảm trong quý I năm nay

 

Sự suy giảm gây sốc này đã củng cố quan điểm thị trường tài chính rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) có khả năng sẽ phải thay đổi chính sách tiền tệ, có thể chuyển sang lập trường nới lỏng và cắt giảm lãi suất để ngăn chặn sự suy giảm niềm tin kinh doanh và những rủi ro bên ngoài đang ngày càng gia tăng.

Một sự suy giảm tồi tệ hơn dự báo trong lĩnh vực chip bộ nhớ đã tác động đến hoạt động đầu tư cơ bản quý 1, xuất khẩu giảm trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã xóa bỏ toàn bộ lợi nhuận thu được từ tiêu dùng tư nhân, BoK cho biết hôm thứ Năm.

Cũng trong báo cáo hôm thứ Năm, BoK cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 1 của Hàn Quốc đã giảm 0,3% so với quý 4 năm ngoái, mức giảm tồi tệ nhất kể từ sự sụt giảm 3,3% vào cuối năm 2008 và giảm từ mức tăng 1% trong quý 4 năm 2018. 

Không một chuyên gia kinh tế nào được khảo sát trong một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ suy giảm. Dự báo trung bình là mức tăng 0,3%.

Một quan chức của BOK cho biết: “Chi tiêu của chính phủ không thể theo kịp sự tăng trưởng của quý 4, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, trong khi đầu tư của các doanh nghiệp sụt giảm tồi tệ hơn dự báo do sự suy giảm trong lĩnh vực sản xuất con chip”.

Dữ liệu này được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố bổ sung ngân sách 6,7 nghìn tỷ Won (tương đương 5,9 tỷ USD) để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí cao chưa từng có và thúc đẩy xuất khẩu.

Đầu tư cơ bản quý 1 giảm 10,8%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1998, trong khi đầu tư xây dựng giảm 0,1%, BoK cho biết.

Xuất khẩu quý 1 năm nay giảm 2,6% so với quý 4 năm ngoái, giảm mạnh hơn mức giảm 1,5% trong quý 4 so với quý 3 năm ngoái.

Tiêu dùng tư nhân tăng 0,1% do sự gia tăng của nhu cầu sử dụng hàng hóa lâu bền.

So với năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này đã tăng 1,8% trong quý 1, so với mức dự báo tăng trưởng 2,5% và mức tăng 3,1% trong quý 4 năm 2018./.

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2019/04/25/south-korea-economy-shrinks-in-q1-worst-since-global-financial-crisis.html

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan