Cập nhật ngày 06/05/2019 - 17:52:26

           

Goldman Sachs: Khó khả năng đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

- Hãng tin CNBC trích dẫn về nhận định của ngân hàng Goldman Sachs trong một báo cáo hôm Chủ Nhật: “Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể đã đến điểm tắc nghẽn”.

 

Ngân hàng này lưu ý rằng, khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại hiện đã giảm xuống, nhưng vẫn có thể tránh được việc tăng thuế - đặc biệt là nếu phái đoàn Trung Quốc vẫn tham dự vòng đàm phán với Mỹ trong tuần này.

Đề cập đến lời đe dọa mới nhất của ông Trump, các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs cho biết: “Đây là một sự thay đổi đối với các tuyên bố lạc quan được đưa ra từ các quan chức Mỹ trong mấy tuần qua và cho thấy khả năng sớm đạt được một thỏa thuận đã giảm đi so với thời gian gần đây”.

Các quan chức Mỹ đã tuyên bố trong mấy tuần vừa qua rằng, các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra tốt đẹp và các nguồn thạo tin đã nói với CNBC rằng, một thỏa thuận có thể được công bố vào thứ Sáu này.

Tuy nhiên, các điểm tắc nghẽn lớn vẫn còn tồn tại, chẳng hạn như một số bất đồng về bảo vệ tài sản trí tuệ và việc liệu thuế quan có nên được duy trì như một cách để đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ các cam kết của mình hay không?

Trong một bài đăng trên Twitter chiều Chủ nhật, ông Trump dọa sẽ tăng mức thuế từ mức 10% hiện nay lên 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc kể từ thứ Sáu tuần này. Ông Trump còn đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD ngay sau đó.

Tuy nhiên, Goldman Sachsvẫn tin rằng một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể đạt được, hơn nữa khả năng này cao hơn chút so với khả năng tăng thuế. Họ dự báo 40% khả năng việc áp thuế của ông Trump được thực hiện vào cuối tuần này. 

“Các nhà đầu tư sẽ có một tín hiệu rất rõ ràng để theo dõi”, ngân hàng này cho biết thêm, “Các chỉ số ngắn hạn quan trọng nhất cần theo dõi sẽ là liệu phái đoàn của các quan chức Trung Quốc có đến Washington vào ngày 8/5 như dự kiến hay không. Nếu họ đến, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy họ tin vào việc đạt được một thỏa thuận với Mỹ”.

Nếu cuối cùng khi cả hai bên kết thúc vòng đàm phán, mà không thể đạt được một thỏa thuận vào thứ Năm thì việc tăng thuế sẽthực hiện vào thứ Sáu.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã lên kế hoạch đưa một phái đoàn lớn đến Washington vào thứ Tư nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, hai nguồn thạo tintóm tắt về các cuộc đàm phán với CNBC rằng, phía Trung Quốc có thể rút khỏi các cuộc đàm phán trong tuần này.

Goldman Sachscảnh báo rằng, đây có thể là dấu hiệu của một cuộc chiến thương mại kéo dài: “Nếu chuyến thăm này bị hủy bỏ, một thỏa thuận đạt được trong tuần tới có vẻ rất khó xảy ra. Trong trường hợp như vậy, việc tăng thuế suất lên 25% sẽ trở thành kịch bản chính”.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, Mỹ nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc với tổng trị giá 539,5 tỷ USD và thâm hụt thương mại ở mức 419,2 tỷ USD trong năm 2018. Nếu ông Trump làm đúng lời đe dọa của mình thì hầu như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ đều bị áp thuế bổ sung.

Tuy nhiên, Golman Sachs cho rằng vẫn còn hy vọng, vì ông Trump có quyền rút lại lời đe dọa áp thuế thông qua một sắc lệnh điều hành nếu các cuộc đàm phántiến triển tốt đẹp trong tuần tới./.

  Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2019/05/06/goldman-sachs-on-trumps-threat-of-trade-tariff-on-china.html

Thanh Nga (dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan