Cập nhật ngày 12/05/2019 - 08:33:59

           

Mỹ khó có thể chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

- Theo CNBC, các chuyên gia nhận định về sự leo thang mới nhất của cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến "hai đại gia kinh tế" gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận thương mại, điều mà Tổng thống Donald Trump có thể tuyên bố chiến thắng.

 

Hôm thứ Sáu, Mỹ đã chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc đã đáp trả ngay lập tức rằng họ sẽ có biện pháp đối phó với Mỹ.  Việc tăng thuế mới nhất được đưa ra sau khi ông Trump tỏ thái độ tức giận với Trung Quốc trong cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các phần của thỏa thuận đang đàm phán.

Đại diện của cả hai nước đang họp tại Washington trong tuần này để thảo luận về vấn đề thương mại. Tuy nhiên, sau những diễn biến mới nhất, một nghị quyết trong những tuần tới là điều "rất khó" tưởng tượng, Steve Okun, cố vấn thương mại cấp cao tại công ty tư vấn McLarty Associates cho biết.

"Để Mỹ giành chiến thắng, để ông Trump có thể tuyên bố chiến thắng, ông Trump cần chứng minh rằng có sự thay đổi đáng kể từ phía Trung Quốc đối với vấn đề sở hữu trí tuệ, trộm cắp trên mạng và ép buộc chuyển giao công nghệ”, ông Okun nói với CNBC chỉ vài phút trước khi việc tăng thuế được chính thức áp dụng.       

"Bây giờ, những gì Mỹ đang muốn ở Trung Quốc chỉ là vì lợi ích. Tuy nhiên, về mặt chính trị, rất khó để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đáp ứng được những điều mà Mỹ đang đòi hỏi", ông nói thêm.

Okun không phải là chuyên gia duy nhất dự đoán về sự xấu đi trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nick Marro, một nhà phân tích tư vấn cho Economist Intelligence Unit, cho biết việc tăng thuế hôm thứ Sáu sẽ tác động xấu đến phần lớn "thiện chí" và "thành tựu tích cực" được xây dựng trong các cuộc đàm phán trước đây giữa hai nước.

Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán cho một thỏa thuận thương mại trong suốt các  tháng qua. Các nhà đầu tư và các nhà phân tích đã hy vọng rằng cả hai bên sẽ giải quyết cuộc chiến thương mại bằng cách đạt được một số thỏa thuận. Ngay cả Nhà Trắng cũng  hy vọng mới chỉ một tuần trước rằng, có thể đạt được thỏa thuận thương mại trong tuần này.

"Tôi nghĩ rằng khả năng đạt được một thỏa thuận đã giảm đáng kể và nguy cơ các cuộc đàm phán có thể bị phá vỡ đã tăng lên", ông Marro nói với CNBC vào thứ Sáu sau khi Mỹ chính thức đưa ra thông báo tăng thuế.

"Sự thật là việc leo thang thuế quan sẽ xóa đi nhiều thiện chí và thành tựu tích cực mà hai bên đạt được trong Quý 1 và sẽ rất khó để cả hai bên có thể quay lại được”, ông nói thêm.

Kịch bản tốt nhất là để cả hai bên có thể tiếp tục đàm phán, các nhà phân tích nhận định, nhưng sự leo thang trong căng thẳng thương mại trong tuần này càng làm tăng khả năng Mỹ và Trung Quốc có thể không bao giờ đạt được một thỏa thuận thương mại.

Stefan Legge, một nhà nghiên cứu kinh tế và giảng viên tại trường Đại học St. Gallen ở Thụy Sĩ, dự đoán rằng cuộc chiến thương mại sẽ kéo dài chừng nào cả hai nền kinh tế chưa xử lý được những áp lực.

“Trung Quốc và Mỹ có thể lún sâu vào bẫy Thucydides và kết thúc hợp tác”, ông Legge cho biết trong một ghi chú. "Bẫy Thucydides" là cụm từ được sử dụng để mô tả sự cạnh tranh giữa một cường quốc đã được thiết lập và một cường quốc đang lên, thường kết thúc trong chiến tranh.

Moody’s đánh giá sự bi quan là không nhiều. Giám đốc điều hành của Moody’s về chiến lược và tiêu chuẩn tín dụng, Michael Taylor, tin rằng Washington và Bắc Kinh cuối cùng vẫn có thể đạt được thỏa thuận thương mại. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, căng thẳng gia tăng giữa hai bên là mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, ông viết trong một lưu ý hôm thứ Sáu.

Việc tăng thuế tuần này "làm trầm trọng thêm sự không chắc chắn trong môi trường thương mại toàn cầu, làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý toàn cầu và làm tăng thêm sự bi quan trên toàn cầu", ông Taylor nói./.

 Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2019/05/10/trump-may-have-made-it-tougher-for-us-to-win-trade-war-with-china.html 

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan