Cập nhật ngày 14/05/2019 - 22:20:33

           

Khi thị trường đi xuống, Warren Buffett, Kevin O’Leary và các chuyên gia khuyên gì?

- Lời khuyên của 4 chuyên gia tài chính: Warren Buffett, Ray Dalio, Kevin O’Leary, Greg McBride dành cho các nhà đầu tư trung bình khi thị trường lên xuống: không có lý do để hoảng sợ.

 

Chứng khoán đã giảm mạnh hôm thứ Hai với chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 700 điểm trước khi bắt đầu phục hồi, sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế lên 60 tỷ USD trị giá hàng hóa của Mỹ bắt đầu từ tháng 6.

Đây là hành động đáp trả quyết định của Tổng thống Donald Trump khi chính thức áp thuế lên hàng hóa của Trung Quốc từ 10% lên 25% vào tuần trước.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư trung bình, khi thị trường lên xuống thì không có lý do để hoảng sợ. Dưới đây là lời khuyên của 4 chuyên gia tài chính đối với nhà đầu tư nên làm gì trong những lúc như thế này.       

Warren Buffett: Không nên theo dõi thị trường quá chặt chẽ

“Ngay cả những thay đổi mạnh mẽ trên thị trường cũng không phải là nguyên nhân đáng lo ngại”, CEO của Berkshire Hathaway - ông Warren Buffett nói, “Cần bám sát những điều cơ bản”.

“Đừng theo dõi thị trường quá chặt chẽ”, ông nói với CNBC năm 2016 khi thị trường có nhiều biến động, “Nếu nhà đầu tư đang cố gắng mua, bán cổ phiếu và lo lắng khi cổ phiếu giảm xuống một chút và họ nghĩ rằng có thể bán chúng cổ phiếu tăng lên, sẽ không có kết quả tốt”.

Ông Buffett nhấn mạnh rằng, việc nắm giữ các khoản đầu tư dài hạn là rất quan trọng nếu bạn muốn chúng được thanh toán hết. Ông kiếm tiền bằng cách đầu tư và sở hữu những công ty tốt trong một thời gian dài. Ông nói: “Nếu nhà đầu tư mua các công ty tốt, mua đúng thời điểm, các công ty này sẽ hoạt động tốt trong 10, 20, 30 năm nữa”.

Trong thư cổ đông năm 2018 của mình, ông Buffett giải thích rằng, các thị trường sẽ luôn biến động, vì vậy điều tốt nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể làm, bất kể kinh nghiệm là gì, là giữ nguyên trạng thái ban đầu.

Ray Dalio: Hãy làm ngược lại những gì bản năng của bạn nói

Ray Dalio, một tỷ phú và là nhà sáng lập của Công ty đầu tư Bridgewater Associates, nhận định rằng, mặc dù sẽ rất hấp dẫn để bán ra khi thị trường bắt đầu giảm, nhưng nỗi sợ hãi của bạn sẽ không mang lại một chiến lược đúng đắn.

 “Bạn không thể thành công theo cách đó”, ông Dalio nói tại Học viện Chính trị của trường Harvard Kennedy, “Bạn nên làm điều ngược lại. Đó là khi bạn không sợ hãi, bạn có thể muốn bán ra và khi bạn sợ, bạn có thể muốn mua vào”.

Điều đó là bởi vì thời điểm tốt nhất để mua và bán cổ phiếu thường đi ngược lại với những gì có vẻ hợp lý. Sai lầm lớn nhất của các nhà đầu tư cá nhân là: nghĩ rằng một thị trường làm tốt là một thị trường tốt, thay vì một thị trường đắt đỏ hơn. Hay một thị trường làm không tốt là một thị trường tồi tệ hơn... thay vì một thị trường rẻ hơn, ông Dalio giải thích.

Lời khuyên số 1 của Dalio dành cho các nhà đầu tư trung bình là tránh cố gắng dự đoán hoặc phản ứng quá mạnh với các động thái của thị trường: “Không nên tham gia trò chơi, bởi thị trường có khả năng sẽ chống lại bạn”.

Kevin O’Leary: Bạn không bao giờ nên có cảm xúc

Đừng ra quyết định tài chính dựa trên cảm xúc của bạn mà hãy gắn với thực tế, Kevin O’Leary – một chuyên gia tài chính và là nhà đầu tư trên ABC’s “Shark Tank” – cảnh báo.

“Không bao giờ khóc khi thị trường đi xuống, bởi vì nó sẽ không khóc cho bạn”, ông ấy nói với CNBC Make It, “Bạn không bao giờ nên có cảm xúc với thị trường chứng khoán”.

Khi đầu tư, hãy suy nghĩ lâu dài. “Bạn sẽ thấy thị trường lên xuống”, ông O’Leary nói. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian dài, chứng khoán tăng trưởng theo thời gian vì các công ty và nền kinh tế tăng trưởng theo thời gian.

O’Leary khuyến nghị các khoản đầu tư nên là các quỹ hoán đổi danh mục, vì chúng là các nhóm chứng khoán theo dõi một chỉ số, không tốn kém và hiệu quả về thuế. “Nhưng nếu bạn chọn đầu tư vào các công ty riêng lẻ, bạn nên mua những công ty có lợi nhuận và có bảng cân đối kế toán tốt để trả cổ tức”, ông nói.

Greg McBride: Không làm gì cả

Khi thị trường sụp đổ, điều số 1 bạn nên làm với tiền của mình là hoàn toàn không làm gì cả, Greg McBride, CFA kiêm Giám đốc phân tích tài chính tại Bankrate, nói với CNBC Make It.

 “Các nhà đầu tư cá nhân có thể trở thành kẻ thù lớn nhất trong một đợt điều chỉnh thị trường, hay khi thị trường giảm hơn 10% so với mức kỳ vọng, thì sẽ là chính họ. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là phản ứng hoảng loạn”, ông McBride nhận định.

“Điều này là hoàn toàn tự nhiên khi thị trường có những thăng trầm”, ông McBride giải thích, “Nếu bạn vội vàng và bán ngay khi một đợt suy thoái bắt đầu, bạn sẽ bỏ rơi khi cổ phiếu hồi phục sau một tuần, tháng hoặc năm sau đó”.

Thay vì theo dõi mọi động thái của thị trường, hãy chú ý đến các yếu tố kinh tế cơ bản, ông McBride nói. Và khi bạn đầu tư, hãy thực hiện nó trong một thời gian dài: “Ngay cả khi đối mặt với dự báo về ngày tận thế, thị trường vẫn có xu hướng phục hồi tất cả trong vòng 5 năm. Nếu bạn đầu tư trong hàng chục năm, ai là người quan tâm?”./.

 Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2019/05/13/what-warren-buffett-and-kevin-oleary-say-to-do-when-the-market-tanks.html

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan