Cập nhật ngày 04/06/2019 - 00:58:05

           

Morgan Stanley: Nếu chiến tranh thương mại trở nên tồi tệ hơn, suy thoái kinh tế sẽ diễn ra

- Theo Bloomberg, các nhà đầu tư có thể vẫn đánh giá thấp về rủi ro toàn diện đối với nền kinh tế toàn cầu do chiến tranh thương mại gây ra, ngay cả sau khi chứng khoán Mỹ rơi vào tháng tồi tệ nhất trong năm.

 

Một cuộc suy thoái có thể sẽ diễn ra trong 9 tháng tới nếu Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế 25% lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc và Trung Quốc cũng có các biện pháp trả đũa, theo Chetan Ahya, nhà kinh tế  trưởng và trưởng phòng kinh tế toàn cầu tại Morgan Stanley.

“Cuộc thảo luận gần đây của tôi với các nhà đầu tư đã củng cố quan điểm cho  rằng thị trường đang đánh giá thấp tác động của căng thẳng thương mại", Ahya viết trong một lưu ý, "Các nhà đầu tư thường có quan điểm rằng, tranh chấp thương mại có thể kéo dài hơn, nhưng dường như họ đang xem xét tác động của nó đối với triển vọng vĩ mô toàn cầu”.

Tiếp theo đó là cảnh báo từ Goldman Sachs Group Inc., về việc Mỹ sẽ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu còn lại trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc và đối với tất cả hàng hóa của Mexico.

Sự rạn nứt giữa chính quyền ông Trump và Trung Quốc đã leo thang khi bên này đổ lỗi cho bên kia về sự thất bại trong các cuộc đàm phán. Cuối tuần vừa qua, ông Trump đã tán dương các chính sách thương mại của mình và động thái gần đây là áp thuế đối với hàng hóa Mexico để đáp trả tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Hơn nữa, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh Châu Âu cũng đang “sôi sục”.

Trung Quốc đã ban hành Sách Trắng vào Chủ nhật, cho biết cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Thay vào đó, sách này lập luận rằng, các chính sách thương mại của ông Trump đã gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, vì nó làm tăng chi phí sản xuất, khiến cho giá cả tăng vọt, gây thiệt hại cho tăng trưởng và cuộc sống của người dân, tạo ra rào cản đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

“Có thể thấy trước sự gia tăng thuế quan gần đây của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, ngoài việc giải quyết các vấn đề, sẽ chỉ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn cho tất cả các bên”, theo Sách Trắng.

Những bình luận đó được đưa ra khi cả hai chính phủ làm cho tranh chấp thương mại leo thang bằng cách áp thuế cao hơn và đe dọa các công ty của mỗi nước. Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy một trong hai bên đang tìm cách làm giảm sự leo thang hay tiếp tục đàm phán.

Trong khi chứng khoán đã sụt giảm, các nhà đầu tư vẫn đang xem xét tác động của cuộc chiến thương mại đối với triển vọng kinh tế vĩ mô toàn cầu, Ahya viết trong một lưu ý hôm Chủ nhật. Tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng khi chi phí tăng, nhu cầu của khách hàng giảm và các công ty cắt giảm chi phí vốn, ông nói thêm.

Khi những tác động tiêu cực của thuế quan trở nên rõ ràng hơn, có thể là đã quá muộn cho các hành động chính trị được đưa ra, theo Ahya. Các chính sách để giảm bớt tác động có thể sẽ quá bị động và chậm có hiệu lực.

“Với những diễn biến mới nhất cho thấy sự leo thang chiến tranh thương mại vẫn đang diễn ra, những tác động của căng thẳng thương mại đối với chu kỳ kinh tế toàn cầu không nên được đánh giá thấp”, Ahya viết./.

 Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-06-02/morgan-stanley-sees-recession-within-a-year-if-trade-war-builds

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan