Cập nhật ngày 06/11/2014 - 18:19:29

           

Obama trước sức ép cải cách từ Đảng Cộng hòa

- Quốc hội thuộc quyền kiểm soát của Đảng Cộng hòa mới được bầu sẽ hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama ban hành chính sách ủng hộ kinh doanh, bao gồm: cắt giảm thuế, nới lỏng quy định đối với ngành năng lượng và hỗ trợ giao các dịch thương mại mới.

Đảng Cộng hòa áp đảo đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội và thống đốc vào hôm thứ 3 đã giành lại sự kiểm soát  Capitol Hill và quyền lập pháp lần đầu tiên kể từ năm 2006, khi George W Bush còn đương nhiệm ở Nhà Trắng.

Đảng Cộng hòa đã ủng hộ ông Obama về một chính sách mà ông đã không thể để thu hút được sự tín nhiệm của đảng Dân chủ - đó là Quốc hội có quyền lực mạnh mẽ hơn trong đàm phán thương mại với các nước châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu. Ông Obama sẽ khởi hành chuyến công du 8 ngày đến châu Á vào cuối tuần này.

Ông Obama và Quốc hội có thể cùng giải quyết vấn đề chi tiêu cơ sở hạ tầng, cải cách thuế kinh doanh, an ninh mạng và cải cách luật pháp, các quan chức Nhà Trắng cho biết.

Tuy nhiên, hai bên vẫn còn chưa nhất quán quan điểm về vấn đề xuất nhập cảnh, khi Obama muốn sớm giải quyết tình trạng của hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào cuối năm nay, phớt lờ ý kiến của Quốc hội.

Thượng nghị sỹ McConnell cho  rằng, hành động của Obama sẽ khiến đảng Cộng hòa khó chịu và có thể ảnh hưởng xấu lên mối quan hệ của tổng thống với Quốc hội trong những tháng ngày nhiệm kỳ còn lại của ông.

Đảng Cộng hòa có một nghị trình mà họ tin rằng họ có giúp tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Đảng Cộng hòa và một số lượng đáng kể của đảng Dân chủ sẽ hỗ trợ cho đường ống dẫn Keystone XL để vận chuyển dầu thô từ Canada sang khắp nước Mỹ. Đường dẫn này đã bị trì hoãn thi công do những phản đối liên quan đến vấn đề môi trường.

Thị trường đã có những phản ứng tích cực đối với kết quả bầu cử, khi chứng khoán Mỹ giao dịch gần ở mức kỷ lục khi đồng đô la tăng và lợi suất trái phiếu chính phủ là một liên lạc cao hơn.

Sau nhiều năm chỉ trích Quốc hội, lần này Wall Street sẽ chào đón Thượng viện đảng Cộng hòa với việc cam kết sẽ thực hiện các quy định mới về lĩnh vực ngân hàng kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008./.

Dịch từ nguồn:

 

http://www.ft.com/intl/cms/s/0/234e6ccc-6514-11e4-91b1-00144feabdc0.html?siteedition=intl#slide0

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan