Cập nhật ngày 19/11/2014 - 11:06:10

           

Tăng trưởng sản lượng yếu đi tại các thị trường mới nổi

- Báo cáo công bố mới đây của HSBC cho biết, Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (EMI) đã giảm từ mức 52,5 điểm trong tháng Chín xuống còn 51,5 điểm trong tháng 10, mức tăng yếu nhất trong vòng 5 tháng.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Markit, ông Chris Williamson nhận định: “Tăng trưởng tại các thị trường mới nổi vẫn ở mức đáng thất vọng trong tháng 10. Việc tiếp tục mất đà tăng trưởng cho thấy tốc độ phát triển kinh tế yếu nhất kể từ tháng Năm. Tăng trưởng các đơn hàng mới chậm cũng tác động không tốt cho tăng trưởng, báo trước rằng tăng trưởng sẽ trượt đến gần mức trì trệ trong những tháng tới”.

Đà tăng trưởng chậm lại kể từ đầu quý 4 do ngành dịch vụ phát triển chậm lại và tăng trưởng các hoạt động của ngành cũng chậm lại kể từ sau mức cao 10 chín tháng liên tiếp vào tháng Chín. Tốc độ tăng trưởng sản lượng của ngành sản xuất không thay đổi so với mức vừa phải của tháng Chín.

Trong đó, bốn thị trường mới nổi lớn nhất đều đạt sản lượng thấp trong tháng 10. Trung Quốc có mức phát triển yếu nhất kể từ tháng 7, trong khi tốc độ tăng trưởng tại Ấn Độ đã chậm đến mức thấp tháng thứ năm liên tiếp. Các doanh nghiệp tư nhân tại Brazil cho biết sản lượng sụt giảm lần thứ sáu trong vòng bảy tháng, với tốc độ sụt giảm nhanh nhất kể từ tháng Năm năm 2009. Và cuối cùng, sản lượng tại Nga cũng giảm lần đầu tiên trong vòng năm tháng.

Tăng trưởng đơn hàng mới tại khắp các thị trường mới nổi trên thế giới vẫn ở dưới mức yếu trong tháng 10, tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong năm tháng. Lượng công việc tồn đọng giảm tháng thứ tư liên tiếp và tăng trưởng việc làm vẫn ở mức nhẹ.

Áp lực lạm phát ở mức vừa phải trong tháng 10. Giá cả đầu vào đã tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 6 năm 2013, trong khi giá cả đầu ra giảm nhẹ lần đầu tiên trong vòng bảy tháng.

Vì vậy, chuyên gia Chris Williamson cho rằng: “Các khảo sát đang chỉ báo sức phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi gần như rất khó khăn để đạt hơn mức 5% trong quý 4, điều này hoàn toàn trái ngược với mức tăng trưởng hai con số quen thuộc mà chúng ta đã từng thấy trước khi khủng hoảng tài chính xảy ra”./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan