Cập nhật ngày 15/09/2014 - 14:08:36

           

Kinh tế Trung Quốc đối mặt thêm nhiều thách thức

- Sản xuất công nghiệp Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, điều này càng gây áp lực cho mục tiêu đạt 7,5% tăng trưởng kinh tế của chính quyền trung ương trong năm 2014.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp đã tăng 6,9% trong tháng Tám so với cùng kỳ năm ngoái, và tốc độ này cũng chậm hơn so với 9% tăng trưởng trong tháng Bảy. Chính phủ lý giải nguyên nhân cho sự tăng trưởng sụt giảm này là do nhu cầu thế giới giảm cùng với áp lực thị trường nhà ở trong nước.

Ngân hàng ANZ cho biết, thực chất của việc đà tăng trưởng của Trung Quốc đã giảm tốc nhanh hơn so với dự kiến là do thị trường bất động sản trì trệ và tăng trưởng tín dụng chậm lại. Bên cạnh đó, Trung Quốc phải tăng trưởng sản xuất công nghiệp với tốc độ 9% thì mới có thể để thúc đẩy nền kinh tế được ở mức 7,5%.

"Với việc thiếu một chính sách nới lỏng hoàn toàn, Trung Quốc có khả năng không thể đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay, và suy thoái kinh tế mạnh sẽ gây nguy hiểm cho các cải cách cơ cấu đang diễn ra tại nước này", Liu Ligang và Chu Hảo, nhà kinh tế của ANZ cho hay. "Chính quyền Trung Quốc cần tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ càng sớm càng tốt để ngăn chặn đà tăng trưởng giảm tốc hơn nữa."

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 7,4% trong quý đầu tiên năm nay, nhưng đã tăng tốc lên 7,5% trong quý 2 nhờ vào các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Thiên Tân tuần vừa rồi, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định, chính phủ Trung Quốc "sẽ không bị phân tâm bởi những biến động ngắn hạn của các chỉ số này".

Một số chuyên gia cho biết, các số liệu sản xuất công nghiệp phản ánh những nỗ lực thành công trong việc giảm sự phụ thuộc vào công nghiệp nặng là do Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã thúc đẩy hàng loạt các cải cách kinh tế.

Trong một số liệu khác được Cục Thống kê công bố vào thứ Bảy tuần qua cũng chỉ ra rằng, kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc. Sản xuất điện giảm 2,2% trong tháng Tám, đánh dấu sự suy giảm đầu tiên trong bốn năm qua. Doanh số bán xe tăng 5,3%, giảm so với mức tăng trưởng 8,1% trong báo cáo hồi tháng Bảy.

Chính phủ cũng cho biết, doanh số từ bất động sản đã giảm 8,9% trong tháng Tám so với cùng kỳ năm ngoái./.

Dịch từ nguồn:
http://www.ft.com/intl/cms/s/0/af6df684-3bd2-11e4-96b8-00144feabdc0.html?siteedition=intl#axzz3DMnCNX6m

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan